banner

Kiểm định xe nâng

Những điều cần biết về kiểm định xe nâng

 

1. Tại sao phải kiểm định xe nâng

Xe nâng hàng là một trong những thiết bị thuộc trong nhóm thiết bị nâng. Xe nâng trong quá trình làm việc nâng hạ và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác nên dễ xảy ra tình trạng mất an toàn nên cần phải kiểm định.
2. Kiểm định xe nâng hàng theo thông tư nào
- Việc kiểm định xe nâng hàng được quy định tại thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH ngày 06 tháng 03 năm 2014. Trong thông tư này có nói rõ: “Xe nâng hàng dùng động cơ có tải trọng từ 1.000 kg trở lên” là phải tiến hành kiểm định.

3. Xe nâng hàng như thế nào mới phải kiểm định?

Tất cả Xe nâng hàng có tải trọng thiết kế từ 1000kG trở lên và dùng động cơ đều phải kiểm định kể cả xe nâng mới xuất xưởng (không phân biệt xe nâng dầu hay xe nâng điện, đứng lái hay ngồi lái), trước khi đưa một xe nâng vào làm việc thì đơn vị sử dụng phải tiến hành kiểm định để đánh giá tình trạng kỹ thuật hiện tại của xe nếu đảm bảo an toàn mới đưa xe vào sử dụng. Cũng có nhiều người thắc mắc là xe nâng tay hoặc xe nâng điện có sức nâng dưới 1000kG có cần kiểm định không? Trong thông tư này có nói rõ: “Xe nâng hàng dùng động cơ có tải trọng từ 1.000 kg trở lên” mới phải tiến hành kiểm định . Trường hợp xe nâng tay thì không cần kiểm định. Còn xe nâng dẫn lái nhưng dùng động cơ điện – thủy lực nâng hạ và có tải trọng nâng từ 1000kG trở lên vẫn phải kiểm định.

4.Có mấy hình thức kiểm định Xe nâng hàng

Có 3 hình thức: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường.
Kiểm định lần đầu: là hình thức kiểm định khi xe mới vừa xuất xưởng hoặc nhập về. Kiểm định lần đầu tương đối vất vả vì phải lập hồ sơ kỹ thuật cho xe, đo đạc các kích thước, vẽ hình…
Kiểm định định kỳ: khi hết thời hạn kiểm định lần đầu thì theo quy định phải tiến hành kiểm định định kỳ. Kiểm định định kỳ thông thường dựa vào các thông số của lần kiểm định trước đó để làm cơ sở đánh giá.
Kiểm định bất thường: được tiến hành khi ta vận chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác và tháo lắp bộ phận công tác hoặc sau khi tiến hành sữa chữa lớn thì chúng ta tiến hành kiểm định bất thường. Kiểm định bất thường có thể tiến hành ngay cả khi kiểm định lần đầu hoặc định kỳ còn hiệu lực.
5. Kiểm định xe nâng gồm những công việc gì
a/ Kiểm tra bên ngoài: Bước này ta dùng mắt thường quan sát xem xe nâng mới hay cũ; bánh xe có mòn không, mòn đều không; các phớt của xilanh nâng hạ khung động, xilanh nghiêng khung… có bị chảy dầu hay không; gương chiếu hậu , còi, đèn còn không; càng nâng có bị mòn, biến dạng, nứt hay không;…
b/ Kiểm tra kỹ thuật: Bước này chúng ta dùng máy móc thiết bị chuyên dùng để kiểm tra: như máy đo khoảng cách, thước kéo, thước kẹp, sau đó tiến hành thử tải…

6. Thử tải cho xe nâng như thế nào:

Thử tải cho thiết bị nâng nói chung và xe nâng hàng nói chung gồm 3 mức tải:
  • + Mức 1 là 100% tải bước này ta thử để kiểm tra xe nâng có chịu được tải trọng làm việc định mức không nếu đạt mới tiến hành thử tải các bước tiếp theo.
  • + Thử tải động mức tải Pthử = 1,1.Plv cho xe nâng tải lên cao hơn so với mặt đất khoảng 0,5m chạy về phía trước khoảng 5m rồi lui về phía sau. Sau đó kiểm tra độ ổn định của xe.
  • + Thử tải tĩnh mức tải Pthử = 1,25.Plv bước thử này thì xe đứng yên 1 chỗ nâng tải lên cao khoảng 0,5m so với mặt đất để im trong vòng 5 phút. Sau 5 phút ta hạ tải xuống kiểm tra xem các phớt có bị chảy dầu không, xilanh nâng hạ khung động co bị tuột không; càng nâng có bị nứt hay biến dạng không.
Chú ý khi xe nâng nâng hạ tải thì hàng hóa hoặc tải thử phải luôn luôn đặt đúng tâm tải, mà để biết tâm tải bao nhiêu ta nhìn vào biểu đồ mối quan hệ tải trọng sức nâng. Biểu đồ này rất quan trọng đối với xe nâng nhằm tránh tai nạn xảy ra khi ta nâng hạ hàng người tài xế phải có kiến thức cơ bản về vận hành xe nâng.
7. Bao lâu phải kiểm định xe nâng một lần
Theo quy định thì thời hạn kiểm định một Xe nâng hàng không quá 3 năm đối với kiểm định lần đầu ( thiết bị mới nhập về chưa sử dụng bao giờ và chỉ được 1 lần duy nhất). Kiểm định định kỳ hoặc kiểm định lần đầu đối với các xe đã qua sử dụng thì thời hạn sẽ giảm xuống tùy vào mức độ sử dụng, chế độ bảo trì bảo dưỡng mà còn 1 năm hoặc 6 tháng.

8. Người vận hành xe nâng hàng cần những yêu cầu gì

Theo thông tư mới nhất của Bộ LĐTB-XH ban hành thì chỉ những người đã qua lớp Huấn luyện An toàn Kỹ thuật Vận hành xe nâng hàng (không phân biệt xe nâng dầu hay xe nâng điện) và được cấp chứng chỉ mới được vận hành. Mẫu Chứng Chỉ Huấn luyện Ngoài ra người vận hành xe nâng cần hoàn thành khóa học vận hành xe nâng, nghĩa là phải có chứng chỉ lái xe nâng.
9. Báo giá kiểm định xe nâng hàng
Bảng giá kiểm định xe nâng phụ thuộc vào số lượng cũng như đặc tính kỹ thuật của từng chiếc. 

Chi tiết liên hệ 0123 726 1111

Top dịch vụ:

công ty kiểm định an toànkiểm định xe nângkiểm định lò hơikiểm định bình nén khíkiểm định cầu trụckiểm định thang máykiểm định hệ thống lạnh |  huấn luyện an toàn

CÔNG TY CỔ PHẦN KĐAT THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP
Địa chỉ: 656 H5 Tổ 34 - Tân Mai, Hoàng Mai, TP Hà Nội
Tel: 0243 661 7606 Fax: 0243 661 7605 Email:ducpm@kiemdinhantoan.vn
Website:  http://antoanlaodong.org
Lượt xem: 1112609 Hôm qua : 184 Đang online: 1
DMCA.com Protection Status
  Để lại tin nhắn cho chúng tôi