An toàn lao động – Điều kiện không thể thiếu với người lao động

26/06/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

An toàn lao động từ lâu vẫn luôn là vấn đề thu hút được đông đảo sự quan tâm của mọi người khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người lao động. Trong đó, điều kiện lao động bao gồm các yếu tố khác nhau về tự nhiên, xã hội, kinh tế, kỹ thuật, tổ chức được thể hiện qua công cụ lao động, môi trường lao động, đối tượng lao động, người lao động. quy trình công nghệ lao động và sự tác động qua lại giữa chúng, qua đó tạo nên điều kiện cần thiết cho quá trình sản xuất và hoạt động làm việc của con người được diễn ra.

Điều kiện lao động có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của con người. Cụ thể, các phương tiện và công cụ lao động tiện nghi, thuận lợi hay khí khăn, gây nguy hiểm,… đều có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến người lao động. Ví dụ, người lao động phải làm việc tại môi trường lao động nghèo nàn, khi mà công nghệ lao động còn lạc hậu, thô sơn, tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ có nguy cơ gặp tai nạn lao động hơn những người được làm việc tại môi trường đầy đủ tiện nghi và các thiết bị bảo hộ lao động,…

Chúng ta có thể điểm qua 1 số yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến quá trình lao động như sau:

Những yếu tố hóa học: Chất độc hóa học, khí, bụi độc, chất phóng xạ, các loại hơi,…

Những yếu tố vật lý: Tiếng ồn, độ ẩm, nhiệt độ, bức xạ có hạt, các rung động,…

Những yếu tố sinh vật và vi sinh vật: Vi khuẩn và siêu vi khuẩn, côn trùng, rắn, ký sinh trùng,…

Điều kiện tiện nghi không đáp ứng đủ, tư thế lao động và không gian lao động gặp nhiều bất lợi, mất vệ sinh,…

Những yếu tố tâm lý của người lao động không đạt yêu cầu

Đối với những người lao động, tai nạn lao động luôn là nỗi lo lắng và sợ hãi của họ. Tai nạn lao động ở đây là những tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận nào của cơ thể con người và thậm chí có thể gây nên tử vong. Những bất lợi đó xảy ra trong quá trình lao động và gắn liền với việc thực hiện 1 nhiệm vụ lao động nào đó. Chúng ta có thể chia tai nạn lao động thành các loại là chấn thương, nhiễm độc nghề nghiệp và cuối cùng là bệnh nghề nghiệp. Để có thể hạn chế được tối đa tai nạn lao động, người lao động cần tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về tai nạn lao động cấp trên đề ra, đồng thời các đơn vị doanh nghiệp cũng phải thực hiện tốt những chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Bộ Y tế về môi trường lao động.

Back to top
0988688458