An toàn lao động, vệ sinh lao động đối với người chưa thành niên và người cao tuổi

15/05/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Từ lâu, vấn đề an toàn và vệ sinh lao động vẫn luôn được đặt lên hàng đầu trên khắp cơ sở, đơn vị có sử dụng lao động. Nó áp dụng với mọi độ tuổi và giới tính. Vậy bạn có biết an toàn và vệ sinh lao động đối với người chưa thành niên và người cao tuổi sẽ như thế nào không?

Đối với người chưa thành niên

Đối với người chưa thành niên (tức dưới 18 tuổi), chúng ta phải biết rằng đây đều là những người chưa có đủ năng lực lao động hoàn chỉnh vì cả thể lực và trí lực của họ đều chưa được phát triển 1 cách đầy đủ và hoàn hảo nhất.

Có một thực tế là có rất nhiều cơ sở hiện nay do thiếu nhân công, thiếu lao động cùng nhu cầu giải quyết việc làm ngày 1 tăng nhanh nên việc sử dụng lượng lao động chưa thành niên là điều tất yếu. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được sự phát triển bình thường, ổn định của trí lực và thể lực của người chưa thành niên, pháp luật một mặt thừa nhận quyền được lao động của người chưa thành niên, vừa ban hành những quy định bảo vệ họ như:

Không sử dụng lực lượng lao động chưa thành niên cho những công việc nguy hiểm, nặng nhọc và tiếp xúc với hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý bình thường của họ.

Lao động chưa thành niên không được phép làm các công việc Nhà nước cấm. Các cơ sở, đơn vị kinh doanh sản xuất chỉ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi nếu họ có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người đỡ đầu.

Rút ngắn thời gian làm việc trong 1 ngày với người lao động chưa thành niên: Không quá 42 giờ/ tuần, 7 giờ/ ngày; chỉ được phép sử dụng họ làm việc thêm giờ, làm ban đêm trong 1 số ngành nghề nhất định theo quy định của Nhà nước.

Đối với người cao tuổi

Người cao tuổi là những người có độ tuổi trên 60 với nam và trên 55 đối với nữ. Nhìn tổng thể, đây đều là những người có thể lực và trí lực không bằng những người lao động trẻ nên họ không phải thực hiện nghĩa vụ lao động nữa. Nhà nước ban hành những quy định riêng về việc sử dụng người lao động lớn tuổi một mặt tận dụng khả năng lao động và tăng thêm thu nhập cho họ, mặt khác đảm bảo tối đa sức khỏe và tuổi thọ của họ.

Cụ thể, Nhà nước sẽ rút ngắn thời gian làm việc của họ trong thời gian cuối cùng trước khi nghỉ hưu, cũng có thể áp dụng chế độ làm việc không trọn ngày và không trọn tuần trong quãng thời gian đó. Nhà nước cũng quy định rõ người sử dụng lao động phải thể hiện rõ trách nhiệm đối với việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Back to top
0988688458