An toàn lao động, vệ sinh lao động là gì?

08/05/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

An toàn lao động là khái niệm không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là chúng luôn được tuyên truyền rộng rãi tại các nhà xưởng, trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng hiện nay. Trong đó, an toàn lao động chỉ việc ngăn ngừa mọi sự cố có thể phát sinh, có thể gây tai nạn trong quá trình lao động, gây tổn thương 1 phần đối với cơ thể và thậm chí là gây nên tử vong cho người lao động.

Bên cạnh đó, các bạn cũng không thể không nhắc đến khái niệm vệ sinh lao động. Vệ sinh lao động chỉ việc ngăn ngừa mọi vấn đề ô nhiễm, đồng thời giữ gìn vệ sinh cho môi trường lao động. Việc này sẽ giúp người lao động tránh khỏi các căn bệnh độc hại do phải tiếp xúc với những chất độc hại trong môi trường lao động, thậm chí còn giúp họ tránh khỏi sự tử vong.

Cả hai vấn đề an toàn và vệ sinh lao động đều là hai chế định quan trọng được quy định rõ trong Luật Lao động. Trong đó, nó bao gồm nhiều quy phạm pháp luật khác nhau quy định về việc đảm bảo vấn đề an toàn – vệ sinh lao động cho môi trường lao động và người lao động. Qua đó, giúp bảo đảm sự bền vững cho hoạt động sản xuất kinh doanh đó, đồng thời kéo dài và nâng cao thời gian lao động của người lao động. Có thể nói, nếu không thực hiện tốt các chủ trương và quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động thì chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Trước kia, vấn đề an toàn và vệ sinh lao động trực thuộc chế định bảo hộ lao động. Tuy nhiên hiện nay thì những vấn đề đó đã được tách ra. Dù là vậy thì vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động và bảo hộ lao động vẫn có 1 mối quan hệ mật thiết với nhau, do vậy mà khi nhắc đến 1 vấn đề trong số chúng, chúng ta không thể không nhắc đến các vấn đề còn lại.

Nhìn ở góc độ pháp lý thì vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động là tổng hợp các quy phạm pháp luật quy định các biện pháp bảo đảm an toàn và vệ sinh lao động để qua đó, giúp người lao động ngăn ngừa và phòng chống tai nạn lao động, các căn bệnh nghề nghiệp, đồng thời cải thiện môi trường và điều kiện lao động cho người lao động.

Dù thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể không phủ nhận được tầm quan trọng và vai trò của vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động trong lĩnh vực lao động hiện nay. Do đó mà bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, chúng ta còn cần sự chung tay góp sức của các đơn vị sử dụng lao động và ở chính những người lao động.

Back to top
0988688458