Chính sách ưu tiên cho lao động nữ - Phần 1

25/07/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Lao động là vinh quang, là động lực và điều kiện không thể thiếu giúp cho xã hội phát triển. Hiện nay tại Việt Nam đã ban hành Luật lao động nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động, trong đó có các lao động nữ. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những chính sách ưu tiên dành cho lao động nữ xem chúng như thế nào nhé!

Cũng giống như những đối tượng lao động đặc biệt khác như người già, trẻ nhỏ, người tàn tật,… pháp luật Việt Nam cũng có những điều khoản ưu tiên nhất định đối với lao động nữ nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của họ, cũng như khuyến khích lao động nữ tham gia lao động thường xuyên, hiệu quả và tích cực hơn. Các điều khoản, chính sách trước khi ban hành đều được nghiên cứu  và đánh giá kỹ càng, cẩn trọng nhằm đảm bảo tối đa sự bình đẳng, khách quan nhất.

Theo đó, Bộ Luật lao động năm 2012 quy định rõ đối tượng lao động nữ sẽ được hưởng những chính sách ưu tiên như:

  • Được bảo đảm quyền làm việc bình đẳng.

  • Khuyến khích đơn vị sử dụng lao động tạo điều kiện để các lao động nữ có thể làm việc thường xuyên, đồng thời áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian, làm việc theo thời gian biểu linh hoạt trong 1 số trường hợp và có thể giao việc làm tại nhà.

  • Cần có biện pháp khắc phục, cải thiện và phát triển điều kiện lao động cũng như nâng cao tay nghề cho đối tượng lao động là nữ. Không những thế, cần chăm sóc sức khỏe và tăng cường phúc lợi cả về tinh thần lẫn vật chất để khuyến khích, động viên các lao động nữ, giúp họ hoàn thành tốt công việc và phát huy tối đa năng lực làm việc của họ. Không được quên việc tạo điều kiện giúp họ vừa có thể làm tốt công việc lao động vừa có thể hoàn thành trách nhiệm gia đình.

  • Xây dựng chính sách giảm thuế đối với người sử dụng nhiều đối tượng lao động là nữ theo quy định Pháp luật ban hành về thuế.

  • Tiến hành phát triển, mở rộng thêm nhiều hình thức đào tạo giúp cho lao động có thêm vốn hiểu biết, nghề dự phòng  phù hợp với đặc điểm của phái nữ như thể chất, sức khỏe, sinh lý, chức năng làm mẹ của người phụ nữ.

  • Nhà nước tiến hành xây dựng các kế hoạch cũng như biện pháp trông trẻ hoàn hảo, tổ chức các lớp mẫu giáo, lớp trẻ để tạo điều kiện thuận lợi cho những người mẹ trẻ đi làm, qua đó giúp các bà mẹ trẻ yên tâm gửi gắm con để hoàn thành tốt công việc.

Back to top
0988688458