Có nên kiểm định thiết bị áp lực hay không?

21/03/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Thiết bị áp lực là những thiết bị vận hành với áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Hiện nay, theo quy định của những cơ quan có thẩm quyền, những thiết bị hoạt động với áp suất từ 0.7at trở lên được coi là những thiết bị áp lực. Thiết bị được lắp đặt và sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp, mang lại cho con người những hiệu quả sản xuất công nghiệp lớn.

Một số thiết bị áp lực như nồi hơi, bình khí nén, bồn chứa....là những thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất và được nhiều khách hàng lựa chọn. Một câu hỏi được đặt ra là có nên kiểm định thiết bị áp lực hay không và có phải thiết bị áp lực nào cũng phải kiểm định? Bởi bên cạnh những hiệu quả ghi nhận thì những thiết bị áp lực cũng mang chứa những rủi ro không thể lường trước, và những vụ tai nạn do thiết bị áp lực gây ra có xu hướng ngày càng gia tăng đòi hỏi con người phải đưa ra những biện pháp xử lý, khắc phục để đảm bảo an tàn cho người trực tiếp vận hành thiết bị.

Vậy có nên kiểm định thiết bị áp lực hay không? Kiểm định thiết bị áp lực đã trở thành một trong những biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng thiết bị. Trong những năm qua, công tác kiểm định luôn có ý nghĩa to lớn đối với hiệu quả sản xuất nói chúng và người lao động nói riêng. Đây được coi là phương pháp đảm bảo và phát triển sản xuất bền vững.

Một số thiết bị áp lực như bồn chứa, bình khí nén, nồi hơi...được cơ quan có thẩm quyền đưa vào danh sách những thiết bị bắt buộc phải kiểm định. Hoạt động kiểm định sẽ bao gồm những công tác kiểm tra, đánh giá chi tiết tình trạng vận hành của thiết bị, phát hiện và khắc phục kịp thời những sự cố kỹ thuật và có những giải pháp nâng cấp cần thiết. Chính vì thế mà thiết bị sẽ vận hành ổn định hơn nếu được kiểm định định kỳ, thường xuyên, sức khỏe và tính mạng của người lao động cũng được bảo đảm hơn, giảm thiểu những rủi ro, nguy hiểm do thiết bị mang lại, từ đó mà số vụ tai nạn lao động cũng được giảm đi đáng kể.

Có thể khẳng định rằng công tác kiểm định thiết bị áp lực là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thấu hiểu được điều đó, một số địa chỉ kiểm định đã xây dựng và triển khai các dịch vụ kiểm định an toàn thiết bị áp lực để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đến với Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ kiểm định thiết bị áp lực chất lượng cao cùng mức giá cạnh tranh nhất.

Back to top
0988688458