Công tác kiểm định máy nén khí – an toàn hôm nay, tương lai mai sau

24/10/2017 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Công tác kiểm định máy nén khí có lẽ không còn xa lạ với các đơn vị sản xuất, xí nghiệp, thà máy...Hiện nay, máy nén khí cũng là một trong những thiết bị có cơ chế hoạt động rủi ro, dễ gây các sự cố nguy hiểm, và buộc phải kiểm định theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.

Đây là thiết bị áp lực có chức năng làm tăng áp chất khí, làm tăng năng lượng dòng khí và đồng thời nén khí nhằm tăng áp suất và nhiệt độ, phục vụ cho một số quy trình công nghiệp sản xuất, chế tạo. Trong một số ngành nghề, máy nén khí hỗ trợ vận hành các loại máy móc khác, để quy trình sản xuất diễn ra hiệu quả và tăng năng suất, sản lượng sản phẩm.

Máy nén khí lấy nguồn khí từ môi trường vào trong bình nén khí. Bình nén khí thường có áp suất rất lớn. Từ bình hơi, khí sẽ được phân phối đến các bộ phận như súng phun hơi để thổi bụi hoặc nước, hoặc đến các bộ phận quay như máy vít đinh, máy đánh nhám, đẩy các cánh quạt của tuốc-bin quay. Nhờ cơ cấu chuyển động thích hợp, các loại máy sẽ hoạt động.

Tất cả các loại máy nén khí cần được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, chỉ những thiết bị đạt tiêu chuẩn mới được đưa vào quy trình công nghiệp. Công tác kiểm định cũng được tiến hành sau khi sử dụng máy nén khí, để phát hiện và xả lý kịp thời những lỗi kĩ thuật, thay thế những bộ phận bị hỏng hóc, đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định, an toàn, không gây bất kì rủi ro, nguy hiểm nào cho người lao động. Kiểm định máy nén khí cũng là việc làm cần thiết để duy trì hệ thống sản xuất năng suất cao, không làm cản trở hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, chu trình kiểm định sẽ thực hiện khi có yêu cầu bất thường từ các cơ quan có thẩm quyền.

Cũng như các thiết bị áp lực khác, máy nén khí luôn hoạt động với áp suất và nhiệt độ rất cao, trong quá trình kiểm định, người trực tiếp vận hành máy nén khí sẽ được chỉ dẫn chi tiết về mọi quy tắc an toàn cũng như hiểu rõ hơn về tình trạng thực tế của thiết bị. Máy nén khí có thể gây ra những tai nạn chảy nổ, kiểm định có thể ngăn ngừa nguy cơ này. Công tác kiểm định bao gồm kiểm định bình nén khí và mọi bộ phận cấu tạo một cách chi tiết và chính xác bằng những dụng cụ chuyên dụng.

Hiện nay, Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp đang cung cáp những dịch vụ kiểm định an toàn máy nén khí tiêu chuẩn với mức giá cạnh tranh nhất, cam kết mang đến cho quý khách sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối.

Back to top
0988688458