Công tác kiểm định nồi hơi an toàn, bảo đảm nhất

24/10/2017 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Hiện nay, nồi hơi là thiết bị áp lực nằm trong danh mục kiểm định bắt buộc bởi tính chất vận hành đặc biệt nguy hiểm. Nồi hơi được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp, sử dụng nguyên, nhiên liệu để tạo ra hơi nước, sinh nhiệt cho mọi quá trình sản xuất, chế biến nông sản, sấy nông sản, vận hành các phương tiện như tàu thủy...

Có thể nói, nồi hơi có vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực công nghiệp nói chúng, được các đơn vị sản xuất, xí nghiệp, công ty lựa chọn và sử dụng. Tùy vào mỗi ngành nghề mà người ta lựa chọn loại nồi hơi có công suất khác nhau, sử dụng nguồn nhiên liệu đốt cũng khác nhau, nhưng chủ yếu, nồi hơi thường sử dụng nhiên liệu là than, củi, dầu.

Nồi hơi là thiết bị áp lực sinh ra hơi nước bão hòa với áp suất và nhiệt độ rất cao, gây nguy hiểm cho người lao động. Nếu thiết bị vận hành không đúng quy trình hoặc không được kiểm định để phát hiện các lỗi kĩ thuật thì rất có thể dẫn đến tai nạn nổ nồi hơi, ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ khu vực đặt nồi hơi, đặc biệt tác động đến sức khỏe, tính mang người lao động.

Nồi hơi cũng là thiết bị thường xuyên xuất hiện tình trạng các tạp chất có trong nguồn nước cung cấp không được qua xử lý hoặc xử lý không triệt để, lâu ngày chúng tạo nên những căn bẩn ăn mòn bề mặt kim loại.Các cặn bẩn này sẽ bám vào thành các hệ thông an toàn của nồi hơi, gây hư hỏng hệ thống và tạo ra nguy cơ nổ nồi bất cứ lúc nào. Vì thế, công tác kiểm định nồi hơi là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo thiết bị luôn được vận hành ổn định, không xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của con người.

Một số loại nồi hơi nằm trong danh mục bắt buộc kiểm định như nồi hơi lò ống lửa, nồi hơi ống nước, nồi hơi tầng sôi, nồi hơi đốt điện trở...bởi những loại nồi hơi này sử dụng nguồn nhiên liệu dễ gây cháy nổ với công suất lớn trong những quy trình công nghiệp cần lượng nhiệt lớn.

Kiểm định nồi hơi tiêu chuẩn là kiểm đinh thiết bị chi tiết kĩ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo, lắp đặt, sử dụng và sửa chữa, kiểm tra mối hàn, lắp đặt hệ thống nối đất theo quy chuẩn an toàn quốc gia về lao động nồi hơi, bình chịu áp lực...Công tác kiểm định gắn liền với công tác đo đạc, thử tải bằng những dụng cụ chuyên dụng có độ chính xác cao. Không chỉ vậy, kiểm định nồi hơi tiêu chuẩn còn bao gồm những yêu cầu đặc biệt với người kiểm định, phải có năng lực và trình độ chuyên môn, tuân thủ mọi nguyên tắc về an toàn lao động.

Back to top
0988688458