Hiệu chuẩn cân – phương pháp bảo đảm độ chính xác cao

24/10/2017 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Hiệu chuẩn cân là hoạt động kiểm tra, đánh giá mọi bộ phận của dụng cụ nhằm đảm bảo các chức năng của cân đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu kĩ thuật. Hiệu chuẩn cân nhằm xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị chuẩn đo lường của cân với giá trị đo của vật thể cần đo.

Hiệu chuẩn cân cũng giống như kiểm định cân ở đặc điểm đảm bảo dụng cụ cân đo có độ chính xác cao. Tuy nhiên, không thể nhầm lẫn hiệu chuẩn và kiểm định là một. Hiệu chuẩn cân hướng đến sự chính xác với ít phần trăm sai số nhất, đây là công tác dành riêng cho những thiết bị chuyên đo lường được sử dụng trong mọi lĩnh vực.

Sau một thời gian dài sử dụng, cân có sự thay đổi do các tác động nhiệt độ, môi trường, tác động lực...Điều này làm cho cân bắt đầu xuất hiện sai số. Việc hiệu chuẩn cân đơn giản là xác định các sai số tại các điểm đo của cân, từ đó có những phương án điều chỉnh phù hợp để cân có thể được sử dụng ổn định và bình thường. Công tác hiệu chuẩn cân được áp dụng với hầu hết các loại cân cơ học, cân điện tử có trên thị trường. Công tác hiệu chuẩn cần tiến hành định kỳ, thường xuyên, đối với cả thiết bị đang sử dụng hay vừa được sửa chữa.

Hiệu chuẩn cân bao gồm việc kiểm tra những bộ phận của cân như: kiểm tra độ lặp lại, độ lệch tâm, sai số gần Max, độ đúng...

Điều kiện hiệu chuẩn cân:

- Địa điểm hiệu chuẩn đủ ánh sáng, cách xa các thiết bị sinh nhiệt, sinh gió hay các thiết bị có tác động lực lớn

- Nhiệt độ đảm bảo: 23+/-2 độ C

- Độ ẩm đảm bảo: 40-70% RH

- Cân được hiệu chuẩn ngay tại địa điểm thường sử dụng

- Một số yêu cầu cơ bản trước khi hiệu chuẩn:

- Lau chùi cân sạch sẽ

- Đặt cân thăng bằng

- Đặt các quả cân chuẩn cùng với cân cần hiệu chuẩn một thời gian

Sau đó, quá trình hiệu chuẩn diễn ra bằng việc thực hiện các phương pháp hiệu chuẩn khoa học. Các phương tiện dụng cụ chuyên dụng cũng được sử dụng để hỗ trợ quá trình diễn ra nhanh chóng, bảo đảm nhất.

Đến với Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ hiệu chuẩn cân hàng đầu. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối vào chính chất lượng hiệu chuẩn cung mức giá cạnh tranh nhất. Nếu khách hàng có nhu cầu hiệu chuẩn cân, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, hiệu quả từ đội ngũ nhân viên công ty.

Back to top
0988688458