Kiểm định an toàn lao động chưa bao giờ hết quan trọng

03/07/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Lao động là việc làm vinh quang và không thể thiếu đối với xã hội. Và mỗi cá nhân chúng ta hầu như ai cũng phải lao động để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình, góp phần gìn giữ và phát triển, dựng xây xã hội, đất nước. Có khá nhiều hình thức lao động khác nhau như lao động bằng chân tay, lao động trí óc,… Trong đó hình thức lao động trong các môi trường tiềm ẩn những nguy cơ, nguy hiểm về sức khỏe con người ngày nay khá phổ biến.

Như chúng ta đã biết, vấn đề an toàn lao động cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng của con người, nhất là những người lao động phải làm việc trong môi trường chứa các nỗi lo về nguy hiểm. Hiện nay có khá nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhận thức rõ được điều này và tuân thủ rất tốt quy định của Nhà nước, Pháp luật về vấn đề đảm bảo an toàn cho lao động. Họ tiến hành kiểm định kỹ càng và định kỳ các thiết bị, máy móc nguy hiểm; trang bị cho đội ngũ nhân viên kiến thức bảo đảm an toàn và các thiết bị bảo hộ khi làm việc,… Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những đơn vị trốn tránh quy định và làm giả nhiều số liệu, giấy tờ bất hợp pháp để luồn lách, ngụy biện chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí cho công đoạn thực hiện an toàn trong lao động. Đặc biệt việc kiểm định an toàn các thiết bị máy móc không được thực hiện nghiêm túc và định kỳ, có thể gây khó khăn và những nguy hiểm tiềm ẩn cho quá trình bảo đảm 1 môi trường lao động an toàn với mỗi người lao động.

Kiểm định an toàn trong lao động là điều cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt. Nó giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn kịp thời các nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình làm việc, giúp công việc của chúng ta suôn sẻ và dễ dàng, nhanh chóng hơn. Các công nhân làm việc cũng sẽ yên tâm hơn về sức khỏe và thậm chí là tính mạng của mình để có những cống hiến tốt. Việc kiểm định an toàn định kỳ còn giúp chúng ta hạn chế được những chi phí phát sinh, bồi thường, chi phí sửa chữa máy móc,… Vấn đề kiểm định cần được áp dụng theo quy định, thường là 2 năm/ lần và trong quá trình kiểm định cần có sự tham gia của ít nhất 2 bên liên quan: phía kiểm định và phía đại diện doanh nghiệp, sẽ tốt hơn nếu có thêm 1 bên khác làm chứng như chính quyền chẳng hạn. Điều này sẽ giúp quá trình kiểm định diễn ra nghiêm túc và êm đẹp hơn.

Back to top
0988688458