Kiểm định và hiệu chuẩn thiết bị đo lường – phân biệt hai quy trình

07/12/2017 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Trong lĩnh vực đo lường kĩ thuật, chúng ta thường nghe nói đến các dịch vụ kiểm định và hiệu chuẩn thiết bị đo. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được bản chất của hai quy trình này, thậm chí còn nhầm tưởng kiểm định chính là hiệu chuẩn.

Xét trên thực tế, hai quy trình này không phải không có sự giống nhau về tính chất. Kiểm định và hiệu chuẩn đều là công tác so sánh, đánh giá thiết bị đo với những thông số tiêu chuẩn để nhận dạng được sai số, đặc trưng kĩ thuật của phương tiện đo. Từ đó, người dùng sẽ đưa ra những phương án xử lí, sử dụng đối với những thiết bị đo. Cả hiệu chuẩn và kiểm định đều cho ra những đánh giá khách quan về tình trạng hoạt động thực tế của phương tiện đo. Đó là tính chất chung của cả hai quy trình thường xuyên áp dụng đối với các thiết bị đo lường.

Tuy nhiên, kiểm định và hiệu chuẩn cũng có những sự khác biệt để chúng ta có thể phân biệt hai quy trình này là hai quy trình kĩ thuật khác nhau. Kiểm định là hoạt động diễn ra bắt buộc theo yêu cầu của những cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra thiết bị đo một cách thường xuyên, phát hiện và khắc phục kịp thời những lỗi kĩ thuật, đảm bảo thiết bị đo hoạt động ổn định và cho ra kết quả đo chính xác nhất. Hoạt động kiểm định tiến hành vô cùng nghiêm ngặt theo từng công đoạn và phải được thực hiện vào thời gian theo quy định.

Còn hiệu chuẩn thiết bị đo lường là hành động thực hiện một cách tự nguyện. Khi đơn vị kinh doanh, sản xuất muốn kiểm tra tương quan chỉ số đo thực tế với thông số kĩ thuật lý thuyết của thiết bị đo. Qua những phương pháp thử nghiệm, khách hàng sẽ được quyết định có nên sử dụng thiết bị đo, dụng cụ đo này hay không.

Có thể thấy quy trình kiểm định và hiệu chuẩn thiết bị đo có sự khác biệt về yêu cầu đối với thiết bị. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang áp dụng đồng thời hai quy trình kĩ thuật này để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của thiết bị đo lường. Tuy nhiên, trong những hoạt động cần sự chính xác cao hơn và đối với những thiết bị đo chuyên dụng, khách hàng nên tiến hành kiểm định theo yêu cầu để hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hiện nay, Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp đang cung cấp cả hai quy trình kiểm định hiệu chuẩn thiết bị đo lường chất lượng cao. Nếu quý khách có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất.

Back to top
0988688458