Một số biện pháp cơ bản để đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động – Phần 1

16/08/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Có thể nói, lao động là vinh quang, là động lực và tiền đề giúp con người sinh sống, giúp xã hội phát triển. Do đó trong bất kỳ xã hội, quốc gia nào cũng không thể thiếu đi việc lao động. Tại nước ta, Nhà nước và chính quyền thường xuyên xây dựng các điều luật, nghị định liên quan đến ngành lao động, luôn quan tâm hết mực đến công việc làm ăn của các công dân. Đặc biệt, trong vấn đề vệ sinh và an toàn lao động đối với các công nhân trong nhà máy, xí nghiệp, đã có nhiều nghị định ra đời nhằm bảo vệ tối đa lợi ích của họ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Mỗi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trước khi nhận lao động vào làm việc phải yêu cầu giấy khám sức khỏe hoặc tiến hành các buổi kiểm tra sức khỏe. Điều này giúp lãnh đạo nắm bắt được tình trạng sức khỏe của công nhân viên để quyết định xem có nhận họ làm việc hay không.

Trước khi vào làm việc, người lao động cũng phải được huấn luyện về an toàn lao động và vệ sinh lao động, đồng thời trong quá trình làm việc cũng sẽ phải trải qua các đợt kiểm tra và huấn luyện bổ sung. Các nhân viên quản lý cần được huấn luyện và hướng dẫn, nắm chắc các quy định của Pháp luật về vấn đề an toàn – vệ sinh lao động, ít nhất là phải nắm chắc được các quy định trong ngành nghề mình đang hoạt động.

Người lao động phải được trang bị các món đồ bảo hộ lao động theo đúng quy định của Pháp luật và Nhà nước đề ra. Đó có thể là găng tay, mũ bảo hiểm, quần áo bảo hộ, quần áo chống độc, kính,… Tùy theo từng ngành nghề với những đặc thù khác nhau sẽ có các món đồ bảo hộ khác nhau miễn sao đảm bảo được sự an toàn cho người lao động.

Không phân biệt giới tính, tuổi tác, nếu nơi làm việc có các yếu tố nguy hiểm vượt quá tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cho phép thì người lao động phải được bồi dưỡng bằng hiện vật. Tuy nhiên khi áp dụng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật thì chúng ta phải tuân thủ các nguyên tắc như sau:

Công việc và môi trường có yếu tố độc hại như nhau thì sử dụng chế độ bồi dưỡng ngang nhau. Các hiện vật bồi dưỡng ở đây là những nhóm thực phẩm, hoa quả,… có khả năng bồi dưỡng sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phục hồi và ngăn chặn tình trạng các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể. Tuyệt đối không được bồi dưỡng bằng hiện vật hay tiền bạc và việc bồi dưỡng phải được thực hiện ngay chỗ làm việc.

Back to top
0988688458