Một số biện pháp cơ bản để đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động – Phần 2

16/08/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Bên cạnh những biện pháp chúng tôi vừa liệt kê ở phần trước, các bạn cũng cần lưu ý đến 1 số biện pháp đảm bảo vấn đề an toàn và vệ sinh lao động khác. Vậy những biện pháp khác là gì?

Trước hết, thời gian làm việc phải được quy định rõ và hợp lý. Cụ thể, đơn vị sử dụng lao động phải công khai rõ thời gian lao động, cân bằng sự hợp lý giữa thời gian lao động và thời gian nghỉ ngơi cho công nhân viên của mình. Trong 1 số ngành nghề có yếu tố môi trường độc hại, cần áp dụng chế độ ngày làm việc ngắn.

Một số ngành đó có thể là thợ lặn hoặc người làm việc trong hầm mỏ,… Bên cạnh đó, tùy từng mức độ nặng nhọc và độc hại, nguy hiểm của công việc, người sử dụng lao động cũng phải quy định rõ độ dài của ca làm, thời gian nghỉ giữa các ca sao cho phù hợp nhất. Nếu có thể, phải đặc biệt hạn chế và không nên áp dụng chế độ làm việc ca đêm đối với người lao động, nhất là trong 1 số công việc mà pháp luật đã quy định rõ ràng.

Người lao động có quyền từ chối làm việc và có quyền rời khỏi hiện trường khi phát hiện nơi làm việc của mình có bất kỳ nguy hiểm nào thường trực xuất hiện. Cụ thể, người lao động có quyền từ chối làm việc tại những nơi có nguy hiểm đe dọa đến mạng sống và sức khỏe của mình.

Khi phát hiện ra những nguy cơ đó, người lao động cần báo ngay với người phụ trách của mình. Việc tự ý rời khỏi nơi làm việc trong tình huống này không hề vi phạm kỷ luật lao động. Khi nơi làm việc xảy ra sự cố không mong muốn, đơn vị quản lý phải kịp thời thực hiện các biện pháp khắc phục hoặc ra lệnh ngừng hoạt động tùy theo mức độ sự cố cho đến khi khắc phục được hoàn toàn.

Khi làm việc tại những nơi có dấu hiệu và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, không chỉ đơn vị quản lý phải trang bị đầy đủ biện pháp xử lý sự cố khi gặp tình huống xấu mà những người lao động cũng phải biết cách tự bảo vệ mình. Cụ thể, người sử dụng lao động phải trang bị sẵn tại nơi làm việc các thiết bị cơ bản như nước chữa cháy, bình oxy, bình cứu hỏa, xe cấp cứu,… Người lao động cần tiến hành vệ sinh kỹ càng sau khi vừa rời khỏi nơi làm việc có các yếu tố dễ gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Cụ thể, sau khi làm việc, bạn phải thực hiện các biện pháp khử độc và vệ sinh cá nhân bằng các dụng cụ tại chỗ Bộ Y tế quy định.

Back to top
0988688458