Một số lưu ý để sử dụng an toàn thiết bị áp lực

11/10/2017 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Thiết bị áp lực là thiết bị có áp suất hoạt động luôn cao hơn áp suất khí quyển, được sử dụng để thực hiện các quá trình nhiệt học, hoá học, sinh học hoặc dùng để chứa, vận chuyển và bảo quản các môi chất ở trạng thái có áp suất cao hơn áp suất khí quyển như khí nén, khí hoá lỏng...Những thiết bị vận hành với áp suất từ 0,7 at trở lên được gọi là thiết bị áp lực, bao gồm: các loại bình khí nén, bình chứa khí hóa lỏng, nồi hơi, nồi hấp...

Vì tính chất hoạt động đặc biệt dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng, thiết bị áp lực được đưa vào danh mục những sản phẩm cần được kiểm định thường xuyên, đảm bảo thiết bị vận hành ổn định và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Hiện nay, khi sử dụng thiết bị áp lực, các xí nghiệp, nhà máy...cần phải lưu ý những điều sau:

Người quản lý, vận hành phải nắm được toàn bộ mọi thông tin, cơ chế hoạt động, điều kiện vận hành của thiết bị: áp suất, nhiệt độ, công suất hoạt động...và đưa ra những hướng dẫn vận hành và xử lý khi thiết bị gặp sự cố. Người trực tiếp tham gia vận hành thiết bị phải được đào tạo bài bản, kiểm tra nghiêm ngặt về quy trình hoạt động của thiết bị áp lực.

Lắp đặt đầy đủ những thiết bị, hệ thống an toàn cho thiết bị áp lực, để đảm bảo cho thiết bị vận hành ổn định mà không xảy ra bất kì sai sót nào, giải quyết những rủi ro một cách nhanh nhất...Những thiết bị an toàn cần có như: van an toàn, rơ le áp suất, thiết bị báo động và luôn đặt chúng ở trạng thái sẵn sàng hoạt động. Chỉ những người quản lý có trách nhiệm mới được cài đặt và thay đổi thông số của những bộ phận an toàn nêu trên.

Bảo dưỡng thiết bị định kỳ, đúng quy trình: quy trình bảo dưỡng thiết bị là vô cùng cần thiết, nhất là đối với thiết bị áp lực làm việc với công suất lớn, cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa những bộ phận bị hỏng và vệ sinh, lau chùi toàn bộ thiết bị áp lực. Trong quá trình bảo dưỡng cần phải chú ý đến những đặc điểm của thiết bị, môi trường vận hành, tuổi thọ thiết bị,...(chú ý xả hết áp suất có trong thiết bị áp lực trước khi thực hiện quy trình nêu trên). Người trực tiếp bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị phải tuân thủ mọi quy định an toàn về kỹ thuật.

Thiết bị phải được đăng ký kiểm định theo yêu cầu: không chỉ lưu ý về việc bảo dưỡng thiết bị định kỳ mà thiết bị áp lực cần phải được kiểm định thường xuyên theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền. Đây là thiết bị nằm trong danh mục kiểm định bắt buộc, bảo đảm thiết bị tuyệt đối an toàn, đáp ứng được tiêu chuẩn và hoạt động có hiệu quả.

Back to top
0988688458