Một số rủi ro khi sử dụng máy nâng hạ mà bạn nên biết

21/03/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Thiết bị nâng hạ là những loại máy thực hiện thao tác nâng lên hoặc hạ xuống, thao tác vận chuyển thay thế cho con người trong một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, xây dựng...Hiện nay, thiết bị nâng hạ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và hỗ trợ con người hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những rủi ro mà thiết bị mang lại.

Trong quá trình sử dụng thiết bị nâng hạ, những người lao động trực tiếp điều khiển nếu không nắm được những kĩ năng vận hành an toàn thì có thể dẫn đến những tai nạn thương tâm. Số vụ tai nạn do thiết bị nâng hạ gây ra có xu hướng gia tăng, mà một trong những nguyên nhân chủ yếu là do người lao động chưa ý thức được mối nguy hiểm từ thiết bị. Một số loại máy xây dựng đã được đưa vào danh mục thiết bị kiểm định bắt buộc của những cơ quan có thẩm quyền, có nghĩa là thiết bị cần phải được kiểm định định kỳ, thường xuyên để kiểm tra sự vận hành của thiết bị, xem thiết bị có hoạt động ổn định hay không, phát hiện và sửa chữa, khắc phục kịp thời những lỗi kỹ thuật, đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

Vậy những rủi ro nêu trên là gì?

Phần lớn mọi thiết bị nâng hạ đều có khối lượng lớn, cồng kềnh...như máy nâng và cầu trục...là hai thiết bị được sử dụng phổ biến nhưng người lao động luôn phải vô cùng cẩn thận. Trong quá trình lắp đặt và lựa chọn khu vực lắp đặt đòi hỏi con người phải tính toán và đưa ra những quyết định, phương án thích hợp. Một số tai nạn xảy ra do những thiết bị nâng hạ bị xuống cấp hoặc không đảm bảo kỹ thuật trong quá trình lắp đặt cố định, dễ bị lỏng lẻo các chi tiết bộ phận. Người lao động trong khi vận hành khó lường trước được nên bị những bộ phận, chi tiết xuống cấp, chưa được bảo dưỡng làm ảnh hưởng đến tính mạng. Lực rơi và lực tác động của chúng là rất lớn và có thể gây ra những hậu quả xấu.

Những thiết bị nâng hạ làm nhiệm vụ chuyên chở người trong xây dựng, lên những khu vực cao hơn để thực hiện công việc cũng mang những rủi ro không thể lường trước được. Người lao động vẫn có thể gặp phải những tai nạn thương tâm khi thiết bị gặp sự cố kỹ thuật.

Những loại thiết bị nâng hạ như băng tải, băng chuyền có cơ cấu vận hành như những loại thang cuốn và cũng rất dễ gây tai nạn khi người lao động không tập trung hoặc chủ quan khi làm việc. Những tai nạn này thường gây ra những thương tật về tay, chân, làm mất đi sức khỏe lao động.

Back to top
0988688458