Những biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong thi công, xây dựng

15/03/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Hiện nay, số vụ tai nạn lao động không ngừng tăng cao, đặc biệt là những vụ tai nạn trong quá trình thi công, xây dựng đã để lại những nỗi ám ảnh cho con người và gây ra không ít khó khăn cho những cơ quan chức năng, chủ thi công trong quá trình quản lý, bảo đảm an toàn lao động. Trước thực trạng này, nhiều biện pháp an toàn đã được đề xuất và được áp dụng, bước đầu mang lại những hiệu quả nhất định, giảm thiểu được tai nạn lao động trong xây dựng.

Kiểm định toàn bộ máy móc xây dựng: trước đây, việc kiểm định máy móc xây dựng ít được các chủ thi công chú ý đến. Họ đưa vào sử dụng luôn những loại máy móc cần thiết và ngay cả trong quá trình sử dụng cũng không tiến hành kiểm định. Chính vì thế mà một số máy móc dù mang rủi ro, nguy hiểm hoặc có những bộ phận hư hại cũng không được phát hiện. Trong quá trình vận hành, những máy móc không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn lao động.

Việc tham gia vận hành những thiết bị chưa qua kiểm định hoặc không được kiểm định định kỳ là vô cùng nguy hiểm. Người lao động sẽ là đối tượng chịu tác động, ảnh hưởng trực tiếp từ những quy trình vận hành rủi ro từ thiết bị không bảo đảm an toàn kĩ thuật. Hiểu được điều này nên nhiều chủ thi công, xây dựng đã dành chi phí đầu tư vào các dịch vụ kiểm định máy xây dựng. Những thiết bị, máy móc nào vận hành ổn định, an toàn mới được đưa vào sử dụng. Trong quá trình thi công, công tác kiểm định vẫn tiếp tục được thực hiện. Một số loại máy xây dựng còn được đưa vào danh mục kiểm định bắt buộc của những cơ quan có thẩm quyền.

Huấn luyện sử dụng máy xây dựng cho người lao động: biện pháp bảo đảm an toàn lao động thứ hai được các chủ thi công dành sự chú trọng đặc biệt. Hiện nay, trình độ lao động của người lao động cũng là một vấn đề hết sức phức tạp. Một số người lao động mặc dù chưa có trình độ, chứng chỉ vận hành máy móc nhưng vẫn được tham gia công tác vận hành. Đây là một hành động cực kì nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn lao động bất kì lúc nào. Ngay cả khi những loại máy móc xây dựng đạt tiêu chuẩn nhưng người lao động không biết cách vận hành an toàn cũng có thể dẫn đến những rủi ro ngoài ý muốn. Chính vì vậy mà chủ thi công lựa chọn những khóa học huấn luyện an toàn sử dụng máy xây dựng từ các địa chỉ tin cậy để huấn luyện, trau dồi kĩ năng, kinh nghiệm vận hành máy móc cho người lao động.

Back to top
0988688458