Những lưu ý người lao động cần biết trong quá trình lao động

22/05/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến các quý vị một vài lưu ý quan trọng mỗi người lao động đều phải ghi nhớ rõ để đảm bảo được quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình.

Trước hết, người lao động cần biết rõ thời gian làm việc của mình sẽ luôn được quy định 1 cách rõ ràng, do đó mà không ai có quyền bắt bạn làm quá thời gian mà không được trợ cấp hoặc thưởng thêm tiền lương. Tùy từng công việc khác nhau, xét theo độ an toàn, độc hại, mức độ nguy hiểm mà người ta sẽ chia ra các ca làm việc, ca nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhất có thể theo đúng quy định của Nhà nước. Đối với những người lao động thường xuyên phải làm việc ở nơi nguy hiểm như trong hâm mỏ hay các thợ lặn,… thì được áp dụng ngày làm việc rút ngắn. Bên sử dụng lao động cũng sẽ có nhiệm vụ đảm bảo độ hợp lý giữa  thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động cơ cơ sở họ.

Thứ hai, người lao động cần biết rằng họ có quyền từ chối phải làm việc ở những nơi nguy hiểm hoặc xuất hiện nguy cơ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của mình. Khi phát hiện những điều này, họ phải báo ngay với người phụ trách trực tiếp, đồng thời kho xảy ra các sự cố thì có thể xem xét và thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố 1 cách an toàn và hiệu quả nhất. Trong thời gian các nguy cơ, sự cố nguy hiểm đó chưa được khắc phục thì chủ cơ sở không được phép buộc người lao động quay trở lại làm việc.

Đối với một số ngành nghề đặc thù, nguy hiểm,… người lao động phải được trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị bảo hộ cá nhân. Không những thế, những nơi làm việc như vậy phải có sẵn các phương tiện kỹ thuật và phương tiện y tế như bình oxy, xe cấp cứu, bình cứu hỏa, cáng,… để có thể ứng cứu kịp thời khi không may xuất hiện sự cố.

Sau khi làm xong việc, nhất là ở những nơi có các yếu tố dây gây nhiễm trùng, nhiễm độc, những nơi dễ xảy ra tai nạn hóa chất,… người lao động phải có những phương tiện bảo vệ cá nhân trong khi làm việc. Đặc biệt có nhiều công việc yêu cầu người lao động phải có đồ khử trùng, các biện pháp khử độc và vệ sinh cá nhân sạch sẽ, khử độc quần áo cùng các phương tiện, dụng cụ làm việc sau khi kết thúc công việc.
 

Back to top
0988688458