Những nguyên nhân dẫn đến mất an toàn trong lao động

17/07/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Trong những năm gần đây chúng ta chứng kiến rất nhiều những vụ việc liên quan về tai nạn lao động. Số vụ mất an toàn lao động đang ngày một tăng nhanh về số lượng cũng như hậu quả ảnh hưởng của nó là vô cùng lớn, thậm chí là mất mạng. Để có thể hạn chế được tình trạng  này, chúng ta cần phải tìm được những nguyên nhân gây nên tình trạng này để sớm co biện pháp khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất. Để làm được điều này cần sự phối hợp của doanh nghiệp, người lao động và cơ quan chức năng.

Tai nạn lao động à tai nạn gây nên tổn thương cho bất kì bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với thực hiện công việc và nhiệm vụ lao động. Tai nạn lao động là điều mà không ai mong muốn nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống được. Những thiệt hại mà tai nạn lao động đem lại là vô cùng lớn cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến mất an toàn lao động  đó chính là sự thiếu sót về kĩ thuật gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là một nguyên nhân chính dẫn đến mất an toàn lao động : phương tiện dụng cụ máy móc sử dụng không hoàn chỉnh , vi phạm quy phạm quy trình an toàn. Sử dụng các thiết bị quá áp xuất quá trọng tải hay nói đúng hơn vẫn là làm việc trong môi trường nguy hiểm nhưng không được đảm  bảo an toàn như rò rỉ điện , hay không đảm bảo được trọng lực sức chịu đựng của các thiết bị máy móc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Tổ chức yếu kém cũng khiến mất an toàn lao động xảy ra. Nguyên nhân này thường đến từ phía sử dụng lao động bởi việc bố trí không gian sản xuất không hợp lý; diện tích làm việc chật hẹp hay sự thiếu nghiêm chỉnh trong các quy định ban chế về các vấn đề như chế độ giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ bồi dưỡng độc hại,… cũng gây ra nguy cơ tai nạn trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó còn do từ sự lơ là, thiếu kiểm tra giám sát, quản lý lỏng lẻo của tổ chức, doanh nghiệp.

Những yếu tố bên ngoài như môi trường cũng ít nhiều tác động gây mất an toàn lao động. Điều kiện thời tiết, môi trường xung quanh quá khắc nghiệt, ô nhiễm hoặc các yếu tố độc hại vượt quá tiêu chuẩn cho phép…

Cuối cùng là nguyên nhân con người. Khi bản thân người lao động không đảm bảo đủ sức khỏe, thể trạng, tâm lý thì rất dễ xảy ra tai nạn lao động. Đặc biệt, việc người lao động chủ quan, tự ý vi phạm kỷ luật lao động, không mang trang bị bảo hộ lao động là một trong những nguyên nhân chính yếu.

Back to top
0988688458