Những quy định về việc kỷ luật lao động nữ - Phần 1

07/09/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Lao động là vinh quang, là hoạt động không thể thiếu trong xã hội. Ngay từ xa xưa, con người đã biết lao động để hình thành nên của cải vật chất. Điều này đã góp phần thể hiện được tầm quan trọng của lao động. Hiện nay khi Nhà nước và Chính quyền luôn quan tâm và có hướng đi mới, giải pháp để bảo vệ quyền lợi của người lao động thì cũng có những quy chế, chế tài xử phạt, kỷ luật đối với các lao động khi họ mắc lỗi để xây dựng 1 môi trường lao động Việt Nam ổn định và phát triển.

Riêng với lao động nữ, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có phương pháp tiến hành kỷ luật sao cho phù hợp nhất. Trước hết, khi lao động nữ có hành vi vi phạm kỷ luật lao động, họ sẽ bị xử lý như quy định đề ra.

Tuy nhiên có thể trong quá trình xử lý vi phạm của lao động nói chung và lao động là nữ nói riêng, có thể có những hành vi không đúng mực, xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự của họ nên chúng ta cần đặc biệt lưu ý. Thậm chí còn xuất hiện những trường hợp lạm dụng chức vụ để sa thải lao động nữ khi họ có hành vi vi phạm kỷ luật nhưng đang trong thời gian kết hôn hoặc mang thai.

Để đảm bảo được quyền lợi của lao động nữ, người sử dụng lao động không được phép sa thải lao động nữ bởi những lý do liên quan đến thiên chức làm vợ và làm mẹ của họ. Việc người lao động nữ kết hôn, sinh con và chăm sóc con cái là quy luật tự nhiên, là họ đang thực hiện thiên chức làm vợ và làm mẹ của mình, hoàn toàn không phải là hành vi vi phạm kỷ luật lao động. Quy định này có vai trò bảo vệ những thiên chức vốn có của lao động nữ để tránh tình trạng vì thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ của mình mà lao động nữ bị sa thải.

Trên thực tế, có rất nhiều người sử dụng lao động đã vi phạm quy định này. Có nhiều doanh nghiệp yêu cầu lao động nữ khi làm việc phải cam kết không được kết hôn và mang thai, nếu vi phạm sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Người lao động nữ thì vừa không hiểu quy định của pháp luật, vừa sợ bị mất việc nên đã chấp nhận ký kết cam kết, do vậy mà quyền lợi của họ ngày càng không được bảo vệ 1 cách thích đáng. Trong những trường hợp như vậy, các cơ quan thanh tra, cơ quan chức năng phải sớm phát hiện và có biện pháp xử phạt nghiêm minh.

Back to top
0988688458