Những quy định về việc kỷ luật lao động nữ - Phần 2

07/09/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Theo Khoản 4 Điều 155 của Bộ luật Lao động đã quy định rõ: “Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.”. Điều này có nghĩa là những lao động nữ khi có hành vi vi phạm kỷ luật lao động nhưng đang trong thời gian mang thai và nghỉ chế độ khi sinh con, khi đang nuôi con dưới 12 tháng sẽ không bị xử lý vi phạm.

Tuy nhiên lao động nữ chỉ không bị xử phạt trong thời điểm đó chứ không phải họ hoàn toàn được xóa kỷ luật. Khi nào hết thời gian mang thai, hết thời gian nghỉ thai sản và nuôi con dưới 12 tháng, họ sẽ bị xử lý kỷ luật bởi người sử dụng lao động. Quy định này xuất phát từ mong muốn muốn bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ trong giai đoạn đặc biệt, vì trong thời điểm này nếu họ bị xử lý kỷ luật sẽ bị ảnh hưởng đến tâm sinh lý, thậm chí là sức khỏe của sản phụ và thai nhi, trẻ nhỏ.

Đặc biệt,  nếu lao động nữ bị sa thải trong quãng thời gian này, cũng có nghĩa là họ sẽ bị mất thu nhập, làm cho cuộc sống của bản thân, gia đình họ và đặc biệt khả năng nuôi con của họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Có thể nói, đây là 1 quy định hợp pháp, hợp tình hợp lý và đậm tính nhân văn. Lao động nữ khi hết thời gian nêu tển vẫn sẽ bị xử lý kỷ luật như thường để đảm bảo được việc thực hiện quyền quản lý của người sử dụng lao động, duy trì được kỷ cương và trật tự trong môi trường làm việc.

Để có thể đảm bảo tối đa quyền lợi cho người lao động nữ cũng như tạo điều kiện giúp họ vừa thực hiện được chức năng làm mẹ, làm vợ, vừa có thể lao động và gặt hái được nhiều thành tích trong lao động, pháp luật nước ta đã có những quy định riêng về vấn đề này. Và những quy định đó đều nhận được sự ủng hộ và chấp thuận của những người thực thi luật pháp lẫn những người lao động.

Đây đều là những quy định đậm tính nhân văn được đông đảo mọi người đón nhận. Mặc dù hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều cơ sở làm việc, người sử dụng lao động không thực hiện nghiêm quy định này nhưng tình trạng này vẫn đang được khắc phục và cải thiện dần dần. Các cơ quan chức năng cũng cần xây dựng thêm các chế tài để tình trạng này được đẩy lùi sớm nhất có thể.

Back to top
0988688458