Những yêu cầu để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy xây dựng

19/10/2017 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Máy xây dựng là những loại máy thường sử dụng trong quá trình thi công công trình xây dựng. Đây là sản phẩm nằm trong danh mục kiểm định bắt buộc của cơ quan có thẩm quyền, bởi có rủi ro cao và nếu không được kiểm tra thường xuyên, một số loại máy xây dựng có thể gây ra những tai nạn thương tâm cho người lao động.

Bên cạnh việc kiểm định an toàn định kỳ, chúng ta cần phải nắm rõ một số nguyên tắc an toàn khi vận hành máy xây dựng. Những nguyên tắc này được xây dựng dựa theo hai đối tượng tác động trực tiếp là người lao động và máy móc xây dựng.

Trước hết, về phía người lao động, hay chính xác là người trực tiếp tham gia vận hành máy móc, cần phải được đào tạo bài bản về kỹ năng sử dụng máy, hiểu rõ cơ chế hoạt động và các đặc tính kỹ thuật của máy. Không chỉ vậy, người lao dộng còn phải nắm được và tuân thủ mọi nguyên tắc an toàn, không tự ý sử dụng máy khi không có hiểu biết về máy xây dựng. Người trực tiếp vận hành máy cũng cần có năng lực xử lý những tình huống không may xảy ra, để ngăn chặn kịp thời những tác động tiêu cực bất ngờ. Trong những trường hợp bắt buộc phải xử lý nhanh chóng, người lao động cần có sự mạnh dạn, dũng cảm và dứt khoát để đưa ra quyết định thích hợp. Tóm lại, người lao động cần đáp ứng được những yêu cầu nêu trên khi sử dụng máy xây dựng.

Thứ hai, loại máy xây dựng được sử dụng trong quá trình thi công cũng phải đảm bảo những yêu cầu nghiêm ngặt. Máy trước khi đưa vào sử dụng cần phải đảm bảo về chất lượng, không có bất kỳ lỗi kỹ thuật nào, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thử khởi động máy trước khi đưa vào sử dụng thực tế, nếu phát hiện máy có gì bất thường phải kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Đặc biệt, người lao động nên thường xuyên vệ sinh máy xây dựng sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của máy. Máy sau một thời gian dài phải mang đi bảo dưỡng, không để máy vận hành quá lâu

Trên đây là một số yêu cầu cơ bản khi sử dụng máy xây dựng. Người lao động cần chú ý đến những yêu cầu này để quy trình vận hành diễn ra an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp đang cung cấp dịch vụ kiểm định máy xây dựng để đánh giá chính xác tình trạng máy sau sử dụng. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên.

Back to top
0988688458