Phương pháp đo độ ồn tiêu chuẩn, chính xác và nhanh chóng

06/10/2017 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Tiếng ồn được hiểu là những âm thanh có cường độ và tần suất khác nhau xuất hiện môi trường sống, nếu âm thành có cường độ và tần suất lớn sẽ gây cảm giác khó chịu, đau đầu cho người nghe, tác động tiêu cực đến quá trình làm việc, nghỉ ngơi, sức khỏe của con người.

Đơn vị tiếng ồn (đơn vị âm thanh) được viết tắt là dB: là thang đo logarit, còn được gọi là mức âm.

Các loại tiếng ồn: tiếng ồn xuất hiện từ các tác động cơ học, tiếng ồn sinh ra do va chạm, tiếng ồn bắt nguồn từ khí động, tiếng nổ và xung động lớn.

Tìm hiểu về máy đo tiếng ồn:

Để kiểm tra tiếng ồn, người ta thường dùng một thiết bị chuyên dụng, được gọi là máy đo độ ồn. Đó là các dụng cụ kĩ thuật cho phép thực hiện đo các loại tiếng ồn và phân tích âm theo nguyên lý ảnh hưởng của tuần suất và áp lực âm thanh.

Nguyên tắc đo độ ồn theo một số đặc tính:

- Mức áp âm theo tuyến tính Line, đơn vị đo (dB)

- Mức áp âm theo đặc tính A (DBA)

- Mức áp âm theo các tần số Octa

Quy trình đo độ ồn:

- Kiểm tra tính chất của tiếng ồn.

- Xác định chính xác các vị trí đo độ ồn.

- Đặt chế độ đo ở lưới đã lọc bớt các tần số thấp để phản ánh chính xác kết quả.

- Đưa đầu micro vào vị trí cần đo. Đo ít nhất ba lần, mỗi lần đo trong khoảng một phút. Mỗi lần đọc kết quả đo dựa theo chỉ số trung bình của dao động kim trên máy đo. Tương tự, áp dụng kĩ thuật đo nêu trên đối với các vị trí còn lại.

- Nếu kết quả đo lưới vượt quá mức cho phép thì tiếp tục đặt chế độ đo lần lượt ở các tần số octa và tiến hành đo như bình thường.

- Nhận định, báo cáo kết quả đo độ ồn.

Với quy trình đo tiêu chuẩn và thiết bị, máy móc hiện đại, đạt chuẩn quốc tế và có độ chính xác cao, Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ đo độ ồn uy tín và chất lượng.

Đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp, và cá nhân trong nhiều năm qua, chúng tôi tự tin là người đi đầu trong công tác kiểm tra, khảo sát độ ồn trong môi trường lao động kĩ thuật. Với tiêu chí chính xác, nhanh chóng, tiện lợi, công ty không ngừng đẩy mạnh và cải thiện chất lượng dịch vụ đo để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nếu quý khách có điều gì thắc mắc, cần sự trợ giúp, xin vui lòng liên hệ với phòng chăm sóc khách hàng của chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ các hỗ trợ viên.

Back to top
0988688458