Phương pháp sơ cứu tai nạn lao động cơ bản

17/07/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Trong quá trình lao động luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn và có thể dẫn đến tai nạn. Việc phòng tránh tai nạn chỉ giúp đảm bảo chúng ta khỏi những  yếu tố chủ quan chứ không thể đảm bảo 100% khi tai nạn xảy ra. Vậy nếu không may tai nạn lao động xảy ra thì những người có mặt cũng cần nắm vững những phương pháp sơ cứu tại chỗ cơ bản nhất, khi sơ cứu kịp thời và đúng lúc có thể giúp cho người lao động tránh khỏi những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi lao động có rất nhiều nguyên nhân gây tai nạn lao động  như không tuân thủ nguyên tắc an toàn, không sử dụng đồ bảo hộ… Vậy khi có tai nạn trong lúc chờ xe cấp cứu hoặc đưa người lao động đến cơ sở y tế thì việc sơ cứu có ý nghĩa rất quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp sơ cứu cơ bản nhất khi tai nạn lao động xảy ra.

Khi dẫm phải đinh hay một vật sắc nhọn.  Với những vết thương có dạng như sứt da, chảy một ít máu, người làm việc không cảm thấy quá đau thì nên lau rửa tay sạch rồi nặn máu độc do dính bẩn rồi dùng băng gạc sạch để băng miệng vết thương. Với những vết thương nặng hơn nếu họ bị chảy nhiều máu thì người giúp đỡ phải khẩn trương tìm mọi cách cầm máu như bịt vết thương bằng vải mềm sạch (không dính đất, cát hay dầu mỡ,…). Nếu không có vải thì rửa sạch tay rồi bịt vết thương lại.

Trường hợp hai khi bị vật liệu rơi vào đầu, vai, người… Nếu người lao động vẫn tỉnh táo và không đau nhiều thì họ chỉ bị nhẹ, nên chú ý quan sát họ và để họ nghỉ ngơi. Đối với  người bị nạn cảm thấy rất đau đớn, chảy nhiều máu, bị choáng hoặc ngất, những người cùng làm việc phải đưa ngay họ về phòng y tế, hoặc gọi nhân viên y tế mang cáng tới và đưa họ về phòng. Tại đây, họ sẽ được theo dõi và chăm sóc hoặc được chuyển đến bệnh viện.

Khi bị ngã từ trên cao xuống.Nếu người bị nạn chỉ đau nhẹ, xước xát không nhiều thì họ bị thương nhẹ chỉ cần rửa sạch và băng bó vế thương bình thường.Chấn thương loại nặng thường liên quan tới xương, khớp như như gãy xương, trật khớp.…Đối với trường hợp nạn nhân bị gãy xương hở, tức là một phần xương bị gãy trật ra ngoài da, thì cách xử lý là không được động chạm đến chỗ xương gãy. Xé hoặc rạch quần áo chỗ có xương gãy để vết thương được tự do, rồi tiến hành rửa sạch vết thương, sau đó chuyển ngay tới bộ phận y tế.Gãy xương kín thì cần nẹp cẩn thận rồi đưa đến cơ sở y tế.

Back to top
0988688458