Tai nạn hóa chất và các biện pháp phòng ngừa tai nạn hóa chất trong ngành xây dựng – Phần 1

30/08/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Hiện nay trong xây dựng nói riêng và các ngành nghề khác nói chung đều có xuất hiện các loại hóa chất khác nhau. Ví dụ, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy hóa chất trong các chất dán và chất làm sạch gạch đá, chất trang trí và bảo vệ thép, gỗ, những chất chống nấm mốc, xử lý sàn, các chất cách ly, sơn, dung môi, vữa, xi măng, xi gắn cùng vô vàn loại vật liệu khác. Trong số đó, dung môi là loại chất quan trọng nhất và được sử dụng chủ yếu trong các chất đánh bóng, chất sơn, các chất mài, phủ bề mặt, chất tẩy rửa,…

Hóa chất có nhiều tác dụng tốt trong việc cấu thành nên các đồ vật cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên nếu không kiểm soát được số hóa chất này, nó có thể gây ảnh hưởng và gây hại cho sức khỏe của những người tiếp xúc với chúng. Đây cũng chính là lý do chúng ta cần quan tâm, để ý hơn nữa đến việc dùng hóa chất, độc thời hạn chế tối đa và giảm mức thấp nhất những tác động xấu của hóa chất có thể xâm nhập, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là môi trường sống của chúng ta. Trong bất kỳ công trường xây dựng, trong bất kỳ công đoạn vận chuyển hay sử dụng, vận hành các bạn cũng cần phải lưu tâm đến điều này.

Có khá nhiều loại hóa chất rất nguy hiểm, có chứa các yếu tố gây cháy nổ và nhiễm độc. Những chất độc này không chỉ tạo nên những ảnh hưởng nhất thời đến cơ thể của bạn như chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa, nhiễm độc dung môi mà còn khiến bạn dễ mắc các căn bạn mãn tính hư bệnh viêm da (do tiếp xúc với hóa chất), bệnh phổi (do nhiễm bụi silic hoặc bệnh amiang). Trong đó, kiềm và axit là hai loại chất có thể gây ăn mòn và phá hoại nghiêm trọng làn da, đôi mắt của bạn.

Hóa chất xâm nhập vào cơ thể qua những đường nào?

Hóa chất có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và gây nên những tổn thương không mong muốn qua các con đường khác nhau, tùy thuộc xem chúng ở thể dạng gì. Mỗi một chất dạng rắn, lỏng, hơi, khí, khói, bụi sẽ có đường xâm nhập riêng.

Hít thở

Hít thở được đánh giá là con đường quan trọng nhất và dễ khiến bạn chịu tác động bởi hóa chất. Bạn có thể nhận biết được bản thân bị nhiễm các khí độc và hơi độc thông qua các dấu hiệu, biểu hiện như rát mũi và rát họng, số khác không nhận biết được mà đi thẳng vào huyết quản hoặc phổi của bạn. Đây đều là những phần tử bụi rất nhỏ, không thể quan sát bằng mắt thường và chúng sẽ xâm nhập vào nơi xa nhất trong phổi của bạn. Bụi khi xâm nhập vào phổi sẽ lưu lại ở đó, về lâu về dài sẽ tạo nên những căn bệnh không mong muốn. Bệnh nhân khi mắc bệnh sẽ thấy khó thở và thậm chí là mắc bệnh lao phổi.

Back to top
0988688458