Tai nạn hóa chất và các biện pháp phòng ngừa tai nạn hóa chất trong ngành xây dựng – Phần 2

30/08/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Ăn hoặc nuốt

Khi bạn sử dụng các chất độc hại như sơn nhà chẳng hạn, bạn cần vệ sinh thật kỹ để loại bỏ các bụi bẩn. Nếu bạn không đảm bảo được vệ sinh mà đã ăn uống thì hơi độc sẽ nhiễm ngay vào cốc, dụng cụ ăn uống ngay tại công trường.

Tiếp xúc qua da

Khi bạn để da của mình tiếp xúc với 1 số hóa chất như kiềm hoặc axit chẳng hạn, tính ăn mòn của chúng có thể hủy hoại làn da của bạn, thậm chí là gây bỏng nặng cực nguy hiểm. Một số dung môi khác lại hấp thụ vào mao mạch qua da, tiến tới các cơ quan như gan hoặc não.

Tuy có 1 số hóa chất gây nguy hiểm nhiều cho cơ thể của bạn nhưng bạn vẫn có thể tự nhận biết bằng cách ngửi hoặc nhìn để có cách đối phó. Dù vậy, vẫn có 1 số hóa chất không thể cảm nhận được và đây thường là những hóa chất rất nguy hiểm.

Một số hoá chất nguy hiểm có thể dễ dàng nhận biết trước bằng cách nhìn hoặc ngửi thấy. Tuy nhiên, còn có rất nhiều loại hoá chất khác không thể nhìn thấy được hoặc ngửi thấy được, vì vậy chúng đặc biệt nguy hiểm.

Khi làm việc trong ngành xây dựng, các bạn cần biết đâu là quá trình tạo ra nhiều bụi nhất và bản thân phải cẩn trọng với vấn đề gì; quan tâm đến việc trang bị các thiết bị bảo hộ để phòng tránh việc các chất độc xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, các bạn phải nắm được các nguyên tắc cơ bản để phòng ngừa các hóa chất, chất độc nguy hiểm khi làm việc.

Các nguyên tắc cơ bản để phòng ngừa các hóa chất, chất độc nguy hiểm khi làm việc là gì?

  • Phát hiện và loại trừ: Các bạn cần phát hiện sớm các chất độc hại, đánh giá mức độ nguy hiểm của chúng, tìm cách giảm thiểu đến mức độc hại thấp nhất, nếu có thể thì thay thế bằng chất ít nguy hiểm hơn.

  • Thông gió: Cần trang bị cho nơi làm việc các thiết bị thông gió chung và thông gió cục bộ để di chuyển và làm suy yếu sự độc hại trong không khí.

  • Cần có quy định về khoảng cách giữa người công nhân với hóa chất: Trang bị các thiết bị bao che hóa chất cẩn thận khi vận chuyển, các thiết bị giúp hạn chế sự lan tỏa của khí độc với môi trường làm việc.

  • Trang bị các phương tiện bảo hộ lao động: Người lao động cần được trang bị đủ các thiết bị bảo hộ để ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể và các hóa chất độc hại.

Back to top
0988688458