Tầm quan trọng của an toàn vệ sinh lao động

07/06/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Lao động là hoạt động không thể thiếu trong bất cứ quốc gia nào. Trong đó, mỗi người lao động khi tham gia vào môi trường lao động sẽ phải chịu tác động bởi nhiều yếu tố, điều kiện lao động khác nhau, bao gồm cả những yếu tố và tác động xấu gây ảnh hưởng bất lợi cho người lao động. không những thế, những tác động xấu đó còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của chính họ. Do đó để có thể tránh được những tác động này, người lao động phải nhận thức rõ được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh lao động.

Công tác thực hiện an toàn và vệ sinh lao động hướng tới mục đích đảm bảo cho sức khỏe thân thể của người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn lao động có thể xảy ra; bảo đảm cho người lao động luôn khỏe mạnh và không gặp phải các căn bệnh nghề nghiệp khác; giúp duy trì và bồi dưỡng sức khỏe cho người lao đọng, duy trì khả năng lao động của họ;…

Có thể nói, trong bất kỳ lĩnh vực lao động nào, công tác an toàn và vệ sinh lao động luôn phải được đặt lên hàng đầu. Nó không chỉ thể hiện được quan điểm chính trị và quan điểm xã hội khi đặt yếu tố con người lên hàng đầu, vừa coi con người là động lực, là mục tiêu hướng tới sự phát triển chung của toàn xã hội. Con người luôn là đích đến đầu tiên trong việc bảo vệ và phát triển xã hội. Về mặt xã hội, như các bạn đã biết, người lao động có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và nuôi dưỡng gia đình, mà mỗi gia đình lại là 1 tế bào của xã hội. Do đó mà công tác chăm lo đến sức khỏe và mức sống của người lao động cũng chính là chăm lo đến đời sống và hạnh phúc của người lao động, từ đó góp phần phát triển 1 xã hội giàu mạnh và tốt đẹp.

Ý nghĩa về mặt kinh tế, chúng ta không thể phủ nhận 1 điều rằng việc thực hiện tốt vấn đề an toàn và vệ sinh lao động sẽ giúp đem đến lợi ích kinh tế rõ rệt khi nó giúp duy trì và gia tăng năng suất làm việc, năng suất lao động; giảm các chi phí thiệt hại, phát sinh do khám chữa bệnh và khắc phục hậu quả của tai nạn lao động.

Có thể nói, việc thực hiện công tác an toàn và vệ sinh lao động bao giờ cũng phải được đặt lên hàng đầu. Với những ích lợi nó mang lại trong nhiều khía cạnh, mỗi cá nhân người lao động cũng hãy tích cực tham gia công tác thực hiện an toàn, vệ sinh lao động để bảo vệ chính sức khỏe của mình cũng như những người xung quanh.

Back to top
0988688458