Tầm quan trọng của việc trang bị các phương tiện cá nhân và khám sức khỏe định kỳ

09/08/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Đối với người lao động, bên cạnh việc hoàn thành tốt công việc được giao thì các bạn cũng phải đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn của bản thân khi lao động và làm việc, nhất là những ai thường xuyên phải làm việc ở những môi trường nguy hiểm. Một trong những vũ khí quan trọng giúp bạn bảo vệ được bản thân mình chính là trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân và đi khám sức khỏe định kỳ.

  1. Trang bị thiết bị bảo hộ

Những thiết bị bảo hộ ở đây là các thiết bị, phương tiện, dụng cụ mà người lao động được phát miễn phí để ngăn ngừa các bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động có thể xảy ra. Tất cả người lao động, không phân biệt công dân trong hay ngoài nước, không phân biệt các công việc hay những môi trường độc hại khác nhau,… tất cả đều có thể sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân này.

Những phương tiện bảo hộ cá nhân ở đây có thể là khẩu trang, ủng, giày, khăn tay, kính, mũ, yếm da, mặt nạ phòng độc, mặt nạ oxy, nút tai, dây an toàn, quần áo chống phóng xạ và chống axit, bao phơi,…. Tùy theo đặc điểm và điều kiện công việc mà các bạn sẽ được sử dụng các món đồ bảo hộ sao cho phù hợp nhất.

Đồng thời người lao động khi được phát những món đồ này phải có trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn chúng sao cho thật tốt, không làm thiệt hại hay mất mát chúng. Người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm kiểm tra định kỳ chất lượng của các phương tiện bảo hộ đó, do đó người lao động nếu gây ra bất kỳ sai sót hoặc không thực hiện đúng các yêu cầu sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Những đơn vị sản xuất các phương tiện bảo hộ cá nhân cần phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm của mình khi xuất ra thị trường, phải có trách nhiệm về các hậu quả gây ra cho người lao động nếu các phương tiện bảo hộ không đạt yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn.

  1. Khám sức khỏe định kỳ

Người sử dụng lao động phải tổ chức những buổi khám sức khỏe cho người lao động trước khi tuyển dụng họ, đồng thời bố trí công việc sao cho phù hợp với điều kiện, sức khỏe của người lao động. Đồng thời cũng phải tổ chức các buổi khám định kỳ cho công nhân của mình, nhất là những công nhân làm việc nặng nhọc, trong điều kiện nguy hiểm và độc hại. Người lao động khi gặp tai nạn trong quá trình lao động cũng phải được bồi dưỡng và chu cấp thấu đáo.

Back to top
0988688458