Tìm hiểu về chính sách bình đẳng giới trong lao động – Phần 1

20/09/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, bình đẳng giới giữa nam và nữ cũng cần được xem xét. Trong lĩnh vực lao động, Pháp luật đã có những quy định rõ để đảm bảo việc thực hiện bình đẳng giới.

Điều 13 Luật bình đẳng giới ra đời nhằm thực hiện bình đẳng giới trong lao động có quy định rõ:

  1. Nam và nữ đều bình đẳng về tiêu chuẩn và độ tuổi khi tham gia tuyển dụng, được đối xử bình đẳng tại nơi làm việc, có chế độ tiền công, tiền thưởng, điều kiện lao động, bảo hiểm xã hội cùng các điều kiện làm việc khác,….

  2. Nam và nữ bình đẳng về tiêu chuẩn, độ tuổi khi được đề bạt và bổ nhiệm các chức danh trong 1 số ngành, nghề có tiêu chuẩn chức danh.

Thứ nhất, về tiêu chuẩn và độ tuổi khi tuyển dụng theo Bộ luật Lao động 2012, việc tuyển dụng nam, nữ trong các ngành nghề là bình đẳng. Tuy nhiên dù Pháp luật đã quy định rõ như vậy nhưng trên thực tế, số lượng nữ lao động vẫn không được tuyển nhiều hơn nam lao động. Nhiều doanh nghiệp khi tuyển nữ lại đưa thêm 1 số các quy định về điều kiện tuyển dụng ngoài luật Lao động như lao động nữ sau khi được tuyển dụng không được kết hôn hoặc sinh con ngay mà phải sau 1 thời gian nhất định,…

Thứ 2, về tiền lương và thu nhập, cần biết rằng tiền lương của người lao động phụ thuộc vào năng lực và kết quả lao động của họ cũng như hiệu quả kinh tế, tuy nhiên cần quy định rõ ràng tiền lương phải thật công bằng, không có sự phân biệt hay đối xử về giới. Trong thực tế, trung bình tiền lương của nữ giới vẫn thấp hơn lao động là nam bởi nữ giới thường có trình độ trung bình cũng như sức khỏe, khả năng thấp hơn nam nên mức lương cũng thấp hơn. Do đó để chính sách bình đẳng đạt được hiệu quả cao, các cơ quan liên quan cần xây dựng các chương trình giáo dục đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ cho lao động nữ, đồng thời qua đó phát triển nguồn nhân lực là nữ giới.

Thứ 3, về chính sách bảo hiểm xã hội và các điều kiện khác. Tuy Pháp luật không phân biệt đối xử giữa nam và nữ nhưng trong thực tế vẫn tồn tại sự bất bình đẳng. Tuổi nghỉ hưu bình quân giữa nam và nữ đều thấp hơn số tuổi quy định, đặc biệt có sự chênh lệch giữa nam và nữ. Cụ thể, nam giới của tuổi nghỉ hưu trung bình là 54,8 tuổi (so với tuổi 60) thì nữ giới là 49,2 tuổi (so với 55). Điều này chứng tỏ rằng nữ giới thường phải rời khỏi cuộc sống lao động sớm hơn nam giới.

Back to top
0988688458