Tìm hiểu về một số loại thiết bị áp lực sử dụng trong công nghiệp

20/12/2017 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Ngày nay, thiết bị áp lực là loại thiết bị không còn xa lạ với khách hàng. Trong ngành công nghiệp, thiết bị áp lực có vai trò vô cùng to lớn trong các quy trình sản xuất và trở thành thiết bị không thể thiếu. Vậy thiết bị áp lực là gì? Có những loại thiết bị áp lực nào được sử dụng trong công nghiệp?

Thiết bị áp lực là những thiết bị có áp suất vận hành cao hơn áp suất khí quyển. Theo quy chuẩn hiện nay thì những thiết bị có áp suất 0.7 at trở lên được gọi là thiết bị áp lực. Đúng như tên gọi, thiết bị này luôn vận hành với mức áp suất vô cùng lớn và một số thiết bị áp lực đã được đưa vào danh sách kiểm định bắt buộc theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Trong công nghiệp, thiết bị áp lực chủ yếu được chia thành hai loại như sau:

Các thiết bị áp lực chứ khí đốt nóng, thường sản xuất ở dạng bình như xitec, thùng chứa, bình khí nén, chai khí nén chứa khí oxy, CO2,...; các chai chứa khí hóa lỏng như khí ga LPG, NH3,…hay dưới dạng các ống dẫn môi chất áp suất cao.

Các thiết bị đốt nóng: bao gồm nồi hơi và các bộ phận của nồi hơi…Những thiết bị này sử dụng nguồn nhiệt từ ngọn lửa trực tiếp để đốt nóng. Đó là nhiệt cung cấp từ khí ga, dầu đốt, than củi, điện...

Thực tế, nồi hơi có thể tách ra là một loại thiết bị áp lực riêng biệt với các thiết bị khác. Nồi hơi có tiêu chuẩn kĩ thuật và kiểm định riêng và là thiết bị áp lực được sử dụng phổ biến nhất trong các loại. Ở các nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp, người ta lắp đặt và sử dụng các loại nồi hơi khác nhau để phục vụ quá trình sản xuất.

Những thiết bị áp lực trong công nghiệp luôn vận hành với áp suất rất cao, do đó, nếu không nằm được những nguyên tắc sử dụng an toàn có thể gây ra những sự cố, tai nạn ngoài ý muốn. Tuy rằng những thiết bị áp lực có vai trò rất lớn trong mọi hoạt động sản xuất công nghiệp nhưng nó lại mang theo rất nhiều rủi ro và nguy hiểm, khi sử dụng, người lao động phải đặc biệt cẩn trọng.

Hiện nay, Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp đang triển khai rất nhiều dịch vụ kiểm định và huấn luyện an toàn thiết bị áp lực, đáp ứng được nhu cầu của nhiều doanh nghiệp, chủ sản xuất. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên công ty. Công ty Cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp luôn sẵn lòng phục vụ khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Back to top
0988688458