Tìm hiểu về vấn đề an toàn lao động và vệ sinh lao động – Phần 1

28/03/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

An toàn lao động – vệ sinh lao động là những vấn đề luôn được mọi người quan tâm, nhất là những ai thường xuyên phải làm việc trong môi trường có chứa sự nguy hiểm. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khái niệm

An toàn lao động là khái niệm chỉ việc con người cố gắng ngăn ngừa những tai nạn, sự cố có thể xảy ra trong quá trình lao động – những tai nạn có thể gây nên thương tích cho cơ thể và thậm chí là gây tử vong.

Vệ sinh lao động là khái niệm chỉ việc con người cố gắng ngăn ngừa các bệnh tật do các chất độc hại trong môi trường lao động gây ra – những chất độc hại có thể gây bệnh tật, ảnh hưởng đến nội tạng và thậm chí là gây tử vong.

Cả hai vấn đề an toàn lao động và vệ sinh lao động đều là những chế định của Luật lao động, nó bao gồm các quy phạm pháp luật quy định về việc đảm bảo an toàn cũng như vệ sinh lao động để tránh tối đa những tác động xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người, đồng thời qua đó nâng cao hiệu quả công việc và thời gian làm việc của người lao động. Có thể nói, nếu công tác thực hiện an toàn lao động không tốt có thể làm xuất hiện các tai nạn lao động, trong khí công tác vệ sinh lao động không được thực hành nghiêm chỉnh sẽ kiến nảy sinh ra các căn bệnh nghề nghiệp.

Trước kia, vấn đề an toàn và vệ sinh lao động thuộc chế định bảo hộ lao động, trng khi bảo hộ lao động lại là bộ phận của những quy định Nhà nước đưa ra liên quan đến việc bảo đảm an toàn và vệ sinh lao động, cũng như các thể lệ, chế độ bảo hộ lao động khác. Nếu hiểu theo cách này, bảo hộ lao động là khái niệm khá rộng và không dễ để phân biệt với các vấn đề khác thuộc Luật lao động – những vấn đề có chức năng chung là hướng tới bảo vệ người lao động. Lúc này, tất cả các khái niệm như tiền lương, thời gian làm việc – nghỉ ngơi hay bảo hiểm lao động,… đều là bộ phận trực thuộc bảo hộ lao động.

Có thể khẳng định rằng, các vấn đề như an toàn, vệ sinh và bảo hộ lao động đều có mối quan hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Nhìn theo góc độ pháp lý, an toàn và vệ sinh lao động chính là tập hợp các quy định pháp luật về các biện pháp để đảm bảo vệ sinh và an toàn, nhằm hướng tới mục đích ngăn ngừa những tai nạn và căn bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra với người lao động, qua đó cải thiện môi trường lao động theo hướng tích cực hơn.

Back to top
0988688458