Tìm hiểu về vấn đề huấn luyện an toàn

26/10/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Vấn đề an toàn lao động ngày càng trở thành một vấn đề bức thiết đối với xã hội, khi ngày càng có nhiều những vụ việc ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình công nhân tham gia vào hoạt động lao động. Trong quá trình thi công, luôn đề cao khẩu hiện “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Tuy  nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của “an toàn lao động”. Vậy nên mới liên tục xảy ra tai nạn lao động, vừa gây thiệt hại về người lại vừa gây thiệt hại về tài sản. Vậy huấn luyện an toàn là gì? Nó có thực sự có ý nghĩa quan trọng không?
 
Huấn luyện an toàn lao động là gì?
Đây có lẽ là khài niệm không còn gì quá xa lạ đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải làm những công việc chân tay, có tính chất nguy hiểm.Huấn luyện an toàn chính là công tác đào tạo về vấn đề an toàn lao động trong các doanh nghiệp. Người lao động được đào tạo đầy đủ những kiến thức về an toàn cả trước, trong và sau khi tham tham gia vào hoạt động lao động. Đồng thời việc huấn luyện được đảm bảo tuân theo các quy định của pháp luật.

Ý nghĩa của huấn luyện an toàn là gì?
Việc huấn luyện an toàn là một việc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người tham gia vào hoạt động lao động cũng như đối với cả doanh nghiệp.
1.    Đối với người lao động
Việc được trang bị đầy đủ cá kiến thức cần thiết về lao động chính là một biện pháp hiệu quả giúp họ tránh khỏi những rủi ro trong quá trình tham gia hoạt động lao động. Họ cần hiểu rõ những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn tại môi trường làm việc, từ đó họ cẩn thận hơn để tránh bị tai nạn nghề nghiệp. Bởi vậy việc huấn luyện an toàn có một ý nghĩa cực kì to lớn đối với người lao động. Nó giúp người lao động bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản trong quá trình lao động.
2.    Đối với doanh nghiệp và Nhà nước
Không chỉ giúp cho bản thân người lao động đảm bảo an toàn, việc huấn luyện an toàn còn giúp cho doanh nghiệp tránh khỏi những vấn đề liên quan đến luật lệ, giúp họ đáp ứng được những yêu cầu cũng như quy định của Nhà nước trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động. Đảm bảo an toàn tại nơi làm việc đồng nghĩa với việc giảm thiểu các chi phí phát sinh cho các sự cố có thể xảy ra, đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra liên tục và hoàn thành đúng tiến độ.

Back to top
0988688458