Văn hóa lao động tại Việt Nam

07/06/2018 - Đăng bởi : Phạm Minh Đức

Có thể nói, khái niệm an toàn lao động, vệ sinh lao động đã không còn trở lên quá xa lạ đối với mỗi người khi mà đây là 1 trong những mục tiêu hàng đầu được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các bộ, ban ngành khác luôn chú trọng tập trung. Có thể khẳng định 1 điều rằng, vấn đề an toàn lao động và vệ sinh lao động có ý nghĩa không hề nhỏ đối với sự phát triển của các doanh nghiệp và giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao chất lượng đời sống của mỗi người dân. Tuy nhiên có 1 thực tế đáng buồn là hiện nay không phải ai cũng đề cao và coi trọng vấn đề an toàn và vệ sinh lao động trong doanh nghiệp mình. Và tình trạng này cần phải thay đổi ngay lập tức theo hướng tích cực hơn.

Nếu vấn đề an toàn và vệ sinh lao động không được thực hiện tốt, nó có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng và trở thành gánh nặng trong công tác bảo trợ xã hội cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Công tác an toàn – vệ sinh lao động nói riêng hay văn hóa lao động nói chung trong nhiều trường hợp chỉ tồn tại dưới dạng… hình thức.

Tại Điều 20 Luật An toàn lao động đã quy định rất rõ, người sử dụng lao động (các doanh nghiệp) phải luôn tích cực phối hợp với các ban ngành, công đoàn cơ sở để tiến hành xây dựng văn hóa lao động ở khắp các nơi làm việc. Trong đó, tại những cơ sở sản xuất và kinh doanh, văn hóa an toàn là 1 trong những mục tiêu chính của chương trình huấn luyện an toàn và vệ sinh lao động.

Tuy có luật cũng như nghị định về việc quy định văn hóa an toàn lao động, tuy nhiên lại không có 1 khi niệm cụ thể nào về văn hóa lao động cả. Do đó mà các chương trình đào tạo và huấn luyện an toàn, văn hóa lao động đôi khi vẫn chưa được thực hiện tốt. Tuy nhiên dù vậy, các doanh nghiệp vẫn cần nắm chắc và chủ động xây đựng văn hóa lao động, hình thành quy cách ứng xử, thói quen và nhận thức về các vấn đề an toàn – vệ sinh lao động trong môi trường lao động của mình.

Có thể việc huấn luyện an toàn lao động theo quy định Pháp luật đưa ra thì nhiều doanh nghiệp đã thực hiện được, nhưng để thực hiện tốt và hiệu quả nhất thì không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Trong nhiều trường hợp, người lao động tham dự các buổi tập huấn, huấn luyện nhưng lại không chú tâm, đề cao công tác này mà chỉ đến cho có, góp mặt cho vui,… Người huấn luyện cũng chỉ mau chóng hoàn thành cho xong nhiệm vụ mà không quan tâm đến kế quả buổi huấn luyện ra sao.

Back to top
0988688458