Huấn luyện an toàn

Khái niệm huấn luyện an toàn có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay, nhất là những người lao động thường xuyên phải làm các công việc chân tay và có yếu tố nguy hiểm. Qúa trình huấn luyện an toàn lao động được cho là có ý nghĩa lớn, cực kỳ đặc biệt trong việc bảo đảm sự an toàn về sức khỏe, tính mạng, về tâm sinh lý và cả tài sản trong quá trình lao động. Nó giúp người lao động nhận biết và hạn chế được tối đa các nguy cơ tiềm ẩn của tai nạn lao động, đồng thời giúp họ có những biện pháp để tránh các sự cố tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp đáng tiếc.

Có thể khẳng định rằng, đối với người lao động thì việc trang bị đầy đủ cho họ những kiến thức về an toàn, cũng như huấn luyện an toàn cho họ trong việc phòng ngừa tai nạn, giúp họ nhận biết rõ các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn tại môi trường làm việc của họ luôn có ý nghĩa và vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi trên hết, nó giúp người lao động có sẵn tâm thế, có sự chuẩn bị kỹ càng trước mọi rủi ro có thể xảy đến, đồng thời có biện pháp phòng ngừa rủi ro trong quy trình vận hành và sản xuất một cách chính xác nhất.

Việc huấn luyện an toàn lao động không chỉ bảo vệ tốt cho tài sản và người lao động, mà còn là việc làm đáp ứng được yêu cầu và quy định của các cơ quan quản lý Nhà nước, đồng thời mang đến cho các doanh nghiệp lợi ích lâu dài. Việc đảm bảo được vấn đề an  toàn tại nơi làm việc không những giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí cho các sự cố có thể xảy ra, giúp quy trình sản xuất của họ được hoạt động liên tục và hiệu quả, đồng thời tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

Dưới đây là một số hành vi gây mất an toàn lao động các bạn cần chú ý:

  • Sơ suất, không chú ý khi làm việc
  • Không thực hiện tốt các quy trình an toàn, không sử dụng thiết bị bảo hộ
  • Làm trái những điều cấm
  • Có tình trạng sức khỏe không tốt

Một số sự cố, tai nạn thường gặp trong môi trường lao động:

  • Người lao động bị kẹp, bị cuốn vào máy; bị đè, bị va đập; bị té ngã, rơi xuống và lăn xuống những nơi nguy hiểm; bị cắt, bị đâm, bị cứa vào cơ thể,…
  • Người lao động bị giẫm đạp, bị sụt lở gây ảnh hưởng, phải tiếp xúc với các vật và các hóa chất độc hại.
  • Bị tổn thương tới một số giác quan của cơ thể.
Back to top
0988688458