Kiểm định an toàn máy xây dựng

Cũng như các loại máy móc, thiết bị khác, máy xây dựng cũng là một trong những thiết bị cần được kiểm định an toàn chất lượng rồi mới được đưa vào sử dụng. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại máy này cũng như quy trình kiểm định an toàn máy xây dựng chính xác. Mong các bạn đón đọc!

Nhà nước ta vốn đã ban hành 1 danh sách bao gồm các thiết bị, máy móc cần được kiểm định an toàn rồi mới được đưa vào sử dụng chính thức và máy xây dựng cũng nằm trong số đó. Dưới đây là những khái niệm về vấn đề này:

Kiểm định an toàn kỹ thuật được gọi tắt là kiểm định, là một hoạt động kỹ thuật phải thực hiện theo quy trình bắt buộc để đánh giá, xác nhận tình trạng kỹ thuật của đối tượng kiểm định có phù hợp, có an toàn và đáp ứng được các quy định, quy chuẩn kỹ thuật cho sẵn hay không.

Máy xây dựng là tên gọi chung của các loại thiết bị, máy móc phục vụ cho các công trình xây dựng. Đó có thể là những loại máy được dùng để vận chuyển hàng hóa, đồ vật, vật liệu xây dựng để xây nhà, xây công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng công nghiệp,… Trong đó chúng ta có thể điểm qua một số loại máy xây dựng phổ biến như:

  • Thiết bị nâng: Pa lăng, cổng trục, cẩu trục, cần trục, trục tháp, máy vận thăng, xe nâng,…
  • Thiết bị vận chuyển: Máy đào, máy xúc, máy ngoạm, xe chuyển chở,..
  • Thiết bị đầm: Máy đầm tường
  • Thiết bị khoan: Khoan cọc nhồi và nhiều loại máy khoan khác,…

Có lẽ có khá nhiều người phải đặt ra câu hỏi tại sao cần tiến hành kiểm định an toàn máy xây dựng? Có thể các bạn đã biết, mỗi năm trên nước ta có số lượng người lao động bị thương, bị thiệt mạng khi làm việc trong lĩnh vực xây dựng là rất lớn. Trong đó, nguyên nhân gây nên các tai nạn có thể xuất phát từ yếu tố chủ quan của người lao động, trong đó phần lớn là các thiết bị máy móc không đáp ứng đủ yêu cầu về sự an toàn.

Có nhiều loại máy móc sở hữu kích thước lớn, và nếu chẳng may chúng bị hỏng hóc một vài sự cố kỹ thuật nào đó, chúng có thể khiến người quanh đó bị thương và thậm chí là tạo nên thương vong không mong muốn. Đó là lý do trước, trong và sau khi sử dụng, chúng ta cần thực hiện tốt quy trình kiểm định an toàn máy xây dựng để đảm bảo tối đa sự an toàn cho người lao động và những người xung quanh khi sử dụng máy xây dựng.

Back to top
0988688458