Kiểm định an toàn thiết bị áp lực

Thiết bị áp lực là những thiết bị, hệ thống làm việc với chất khí, chất lỏng có áp suất lớn hơn áp suất khí quyển. Trong quá trình vận hành các thiết bị áp lực có thể xuất hiện những sự cố đi kèm với những tai nạn có thể gây chấn thương và nặng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng của con người, do đó nếu chúng ta không thường xuyên tiến hành kiểm định các thiết bị áp lực, chúng ta có thể gặp phải các sự cố, rủi ro bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân tham gia làm việc cũng cần phải được theo học các khóa huấn luyện an toàn trong sử dụng thiết bị áp lực.

Trong lĩnh vực công nghiệp, chúng ta có thể chia thiết bị áp lực thành hai loại cơ bản như:

Các thiết bị không bị đốt nóng: Các thiết bị không bị đốt nóng ở đây bao gồm các loại bình như xitec, bể, thùng chứa, bình chứa không nén; các chai chứa khí nén như CO2, oxy và axetylen; các chai chứa khí hóa lỏng như gas NH3, gas Freon, gas LPG; các ống dẫn môi chất chứa áp suất.

Các thiết bị đốt nóng: Những thiết bị đốt nóng ở đây bao gồm lò hơi cùng các bộ phận của lò hơi, nồi đun điện, nồi hấp, nồi sấy, balong hơi,.. Những thiết bị này nhờ nguồn nhiệt từ ngọn lửa trực tiếp, từ khói có nền nhiệt cao, từ điện hoặc nhờ môi chất bên trong mà được đốt nóng lên.

Có thể khẳng định rằng, tất cả các thiết bị áp lực kể trên đều được liệt vào danh sách kiểm định an toàn thiết bị áp lực. Việc kiểm định an toàn thiết bị áp lực này là việc làm có ý nghĩa quan trọng, rất cần thiết trong việc bảo đảm tài sản, thiết bị cũng như sức khỏe và chính tính mạng của những người làm việc cùng các thiết bị đó. Qúa trình kiểm định cần được thực hiện kỹ càng trước, trong và sau khi đưa thiết bị vào hoạt động trong sản xuất thực tế, hoặc sau khi các thiết bị cần sửa chữa lớn hoặc gặp phải 1 số sự cố nghiêm trọng nào đó,…

Các đơn vị, doanh nghiệp, nhà xưởng cần có kế hoạch và tuân thủ yêu cầu của Nhà nước về vấn đề kiểm định an toàn thiết bị áp lực. Bất cứ khi nào các cấp ban ngành có thẩm quyền, cũng như các cơ quan thanh tra Nhà nước về lao động yêu cầu, các đơn vị doanh nghiệp cũng cần báo cáo kế hoạch kiểm định thiết bị của mình. Các cơ quan đó cũng có quyền yêu cầu kiểm định chất lượng của các thiết bị đó, và thời hạn định kỳ cho việc kiểm định này thường duy trì ở mức 3 năm.

Back to top
0988688458