Kiểm định an toàn thiết bị nâng hạ

Bạn có biết thiết bị nâng hạ là gì? Đã bao giờ bạn tìm hiểu về quy trình cũng như lý do cần kiểm định thiết bị nâng hạ? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này.

Thiết bị nâng hạ là tên gọi của những thiết bị, máy móc có nhiệm vụ thực hiện các công việc di chuyển, nâng hạ vật nặng từ vị trí này qua vị trí khác. Chúng được sử dụng để nâng hạ, di chuyển hàng hóa, đồ vật một cách dễ dàng mà không cần đến quá nhiều sức lực của con người, từ đó giúp công việc trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Có thể nói, những thiết bị nâng hạ ngày nay không còn quá xa lạ và ngày càng xuất hiện phổ biến trong công nghiệp và nhiều ngành khác.Trong mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ xuất hiện những thiết bị nâng hạ với các chức năng, nhiệm vụ và thực hiện những công việc khác nhau. Trong đó, có những chiếc máy nâng hạ được sử dụng phổ biến nhất trong công trình xây dựng, tại các kho xưởng hay các bến cảng, trong nhà máy cơ khí,… - những nơi không thể thiếu công việc bốc dỡ hàng hóa. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, sự có mặt của các thiết bị nâng hạ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Do đó các bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thiết bị như vận thăng, cẩu lốp, cẩu xích, cần trục tháp,… để nâng hạ và di chuyển máy móc, vật liệu phục vụ quá trình xây dựng. Chúng ta có thể chỉ ra khá nhiều các thiết bị nâng hạ phổ biến như các dạng cầu trục, cổng trục, tời điện, cần trục, pa lăng, các thiết bị công nghiệp,… Bên cạnh chúng là nhiều thiết bị nâng hạ bằng tay khác nhưng do không có hiệu suất làm việc cao nên chúng không được sử dụng rộng rãi.

Có thể nói với ý nghĩa quan trọng như vậy thì việc sử dụng các thiết bị nâng hạ luôn được chú trọng và quan tâm, nhất là trong vấn đề kiểm định an toàn thiết bị nâng hạ. Mặc dù có ý nghĩa, vai trò lớn trong đời sống xã hội nhưng những thiết bị nâng hạ kể trên đều có thể gây nên những sự cố lớn nếu chúng ta không biết cách sử dụng chúng đúng chuẩn, cũng như không đem chúng đi kiểm định an toàn thiết bị nâng hạ đúng định kỳ.

Nếu các đơn vị doanh nghiệp, chủ sở hữu không sử dụng đúng chức năng, mục đích của thiết bị, để thiết bị nâng hàng hóa vượt quá trọng tải cho phép, không thực hiện quy trình kiểm định an toàn thiết bị nâng hạ đúng cách, quá trình làm việc của bạn có thể gặp sự cố bất kỳ lúc nào.

Back to top
0988688458